Mua căn hộ cho thuê: Kiếm lời có dễ?

Đổ tiền mua căn hộ rồi cho thuê lại đang trở thành xu hướng của những người có tiền nhàn rỗi, vừa để chờ cơ hội đầu tư, vừa kiếm lời hàng tháng. Nhưng theo những nhà đầu tư có kinh nghiệm, hình thức kiếm tiền này cũng không dễ dàng như nhiều người lầm tưởng.

Chị Dung là nhân viên của một công ty nước ngoài. Lương khá lại đang độc thân, với số tiền tích lũy được, cách đây vài năm chị đã mua nhà rồi cho thuê lại để có thêm thu nhập. Chị Dung cho biết, trước đây khi thị trường còn sốt nóng, việc cho thuê căn hộ khá dễ dàng. Căn hộ nằm tại quận 7 của chị có thể cho thuê được với giá lên đến khoảng 800 USD/tháng.

Nếu trước đây chị tỏ ra khá khó tính để tìm được khách thuê phù hợp, thì khoảng 2 năm trở lại đây, khi việc tìm khách thuê rất khó khăn, nên chị chỉ cần được giá là cho thuê. So với thời điểm ban đầu căn hộ của chị đã xuống cấp nhiều sau 3 năm khách thuê vào ra. Bên cạnh đó, chị còn mất khá nhiều thời gian tìm kiếm người thuê mới khi gần đây nhiều khách hàng trả nhà liên tục sau 1 đến 2 tháng thuê dù đã ký hợp đồng thuê cả năm.

Tương tự, một chị tên Tiên đang làm kế toán trưởng cho một doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang cho thuê một căn hộ với giá 14 triệu/tháng. Căn hộ này chị mua với giá 3 tỷ đồng cách đây 2 năm nhưng mới chỉ cho cho thuê được 9 tháng vì chị tự tìm khách thuê nên phải mất mấy tháng trời mới tìm được người phù hợp. “Tưởng đã tạm ổn nhưng họ ở được 3 tháng thì trả nhà vì chuyển nơi công tác. Thế là mình phải chạy tìm khách mới, cũng mất hơn tháng trời mới tìm được”, chị Tiên chia sẻ.Dự án can ho Sky Center Pho Quang của Tập đoàn Hưng Thịnh đang rất thu hút khách đầu tư

Xu hướng mua căn hộ rồi cho thuê được nhiều nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi ưa chuộng. Hiện có 3 mô hình mua và kinh doanh căn hộ, phổ biến nhất là mô hình timeshare, lãi suất do chủ đầu tư và người mua thỏa thuận, mô hình thứ 2 là kinh doanh trực tiếp, lợi ích của nó là lãi trực tiếp, mô hình thứ 3 là mua để chờ cơ hội, lợi nhuận sẽ đến khi căn hộ tăng giá bán, phù hợp với những người có tiềm lực tài chính.

Mô hình kinh doanh trực tiếp hiện nay khá phổ biến, nhưng rủi ro của mô hình này là khó tiếp cận được khách, vì không phải ai cũng có khả năng tiếp cận đối tượng khách hàng cao cấp. Ngoài ra, với những khách thuê ngắn hạn, thì khoảng thời gian giữa các lần cho thuê với các loại chi phí khác nhau vẫn do chủ nhà chi trả, do đó chi phí đầu vào của các khoản đầu tư sẽ đội lên.

Theo ông Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, nếu lựa chọn hình thức thứ 2, tức kinh doanh trực tiếp từ căn hộ mua thì cầnlựa chọn căn hộ của những chủ đầu tư có tiềm lực trên thương trường, đặc biệt là vị trí cũng phải phù hợp đẳng cấp của căn hộ cao cấp. Cũng theo ông Chung, một dự án chất lượng chưa đủ tiêu chuẩn là dự án cap cấp mà nó phải thỏa mãn 3 điều kiện về vị trí: thứ nhất là nó tọa lạc ở những chỗ sang trọng, có view tốt và bối cảnh xung quanh đẹp; thứ 2 là khả năng tiếp cận dễ dàng: đường to, không tắc đường, không ở trong hẻm...; thứ 3 là bối cảnh xã hội ở khu vực đó như thế nào.

Ông Chung phân tích thêm, 3 yếu tố trên có thể giúp giảm những tác động rủi ro từ thị trường, thế nhưng nhãn quan của nhà đầu tư sẽ quyết định việc có thể chọn được 1 dự án tốt, có khả năng sinh lợi cao.

TẬP ĐOÀN HƯNG THỊNH CHÍNH THỨC MỞ BÁN CĂN HỘ CAO CẤP SKY CENTER TAN BINH VIEW SÂN BAY

GIÁ ƯU ĐÃI VÀ CHIẾT KHẤU CAO - BÀN GIAO HOÀN THIỆN CAO CẤP


Liên hệ phòng chăm sóc khách hàng để biết thêm thông tin chiết khấu và ưu đãi khi mở bán

HOTLINE DỰ ÁN: 0906 6543 89

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: