Tính thanh khoản của thị trường căn hộ gia tăng đáng kể từ đầu năm đến nay, một phần do nhu cầu nhà ở, mặt khác, nhà đầu tư (NĐT) đang trở lại và bỏ tiền vào kênh bất động sản (BĐS).
Tiền vào căn hộ
Hình thành mảng cho thuê từ năm 2013, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Danh Khôi Á Châu, cho biết, bộ phận cho thuê của Công ty đang tụ hội khai khẩn thị trường Q.2, TP.HCM.

Tốc độ tỉnh thành hóa, các công trình hạ tầng trung tâm đang dần hình thành, tiện ích đầy đủ, tụ hội tầng lớp trung lưu đông đúc và giá cho thuê cao (như căn hộ The Estella, giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ không dưới 1.400 USD/tháng) là những nhân tố khiến NĐT tin tưởng.# đổ tiền vào phân khúc căn hộ tại khu vực này.

Theo chia sẻ của Keppel Land Việt Nam, tại căn hộ The Estella, giờ, tỷ lệ khách hàng mua để đầu tư (chuẩn y hình thức bán lại kiếm chênh lệch hoặc cho thuê) đang chiếm tỷ trọng 40%; 60% còn lại là có nhu cầu ở. Không chỉ khách thuê là công dân nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam mà còn có người Việt.

Do tụ hợp nhiều dự án căn hộ cao cấp và cốt trong giai đoạn hoàn thiện, giao nhà nên các dự án ở Q.2 được đánh giá là có tính thanh khoản tốt. tiêu biểu, kết quả kinh dinh của Công ty CP Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) cho thấy, 98% căn hộ tại dự án Tropic Garden (P.Thảo Điền) đã có khách hàng đặt mua.

Những đợt mở bán trước hết, tỷ lệ NĐT nhỉnh hơn người mua để ở. Cho đến khi bàn giao nhà vào tháng 3/2014, khách mua để ở là chủ yếu và nhiều NĐT trong thời đoạn đầu cũng tìm được lợi nhuận nhất mực khi không ngại bỏ tiền vào Tropic Garden.

Bà Dương Thị Thu Thủy, Giám đốc kinh doanh Novaland cho biết, tại khu vực Thảo Điền, do lượng người nước ngoài tụ họp phần nhiều nên căn hộ mà người mua ưa chuộng thường có diện tích lớn.

Trong khi đó, ở dự án căn hộ Lexington Residence (P.An Phú, Q.2), căn hộ mà NĐT ưa chuộng lại có diện tích nhỏ, một phòng ngủ, tỷ lệ NĐT mua sản phẩm của Lexington Residence đang chiếm mức 50%, tương đương với lượng khách mua để ở. Đại diện của Novaland cũng cho rằng, tùy vào từng vị trí mà tỷ lệ mua để đầu tư và để ở có sự khác nhau dự án mipec riverside .

Chẳng hạn, cùng nằm ở Q.4 nhưng dự án Galaxy 9 (do Novaland phát triển, đang thi công tầng hầm), NĐT chỉ chiếm 40%; còn Icon 56, với vị trí nằm ngay mặt tiền đường Bến Vân Đồn (liền kề trọng điểm Q.1), tỷ lệ này là 60%. Không chỉ có NĐT đến từ khu vực phía Bắc như trước, giới nhà giàu tại miền Nam cũng không ngần ngại chọn căn hộ là kênh đầu tư.

Tương tự như Q.2, các dự án căn hộ trung, cao cấp ở Q.7 (ngay khu tỉnh thành mới Phú Mỹ Hưng và các khu vực liền kề) đều có tỷ lệ tiếp thu cao. Theo Savills Việt Nam, trong quý II, căn hộ ở hai hạng này chiếm đến gần 70% tổng nguồn cung cũng như lượng hấp thu tại Q.7.

Thống kê của Savills Việt Nam cũng cho thấy, bên cạnh các yếu tố về giá cả hợp lý, những hỗ trợ tài chính cùng chính sách tính sổ linh hoạt từ phía chủ đầu tư... thì tỉ suất doanh thu trên giá trị tài sản của việc mua căn hộ và cho thuê lại tại TP.HCM đang ở vào khoảng từ 4 - 6%/năm là duyên do tác động đến tính thanh khoản của thị trường căn hộ.

"Với việc trần lãi suất huy động của ngân hàng đã giảm xuống đáng kể trong thời gian gần đây, tỷ suất doanh thu từ 4 - 6% đang khá quyến rũ đối với các NĐT, đặc biệt là những người có tâm lý chuộng BĐS như một hình thức bảo toàn vốn tốt. ngoại giả, việc thiếu ổn định của các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán cũng là động lực xúc tiến các NĐT cá nhân chủ nghĩa bơm tiền vào mua căn hộ để cho thuê”, đại diện của Savills Việt Nam trông.

Có dễ tìm lợi nhuận như lăng xê?

Do hấp lực từ các gói tính sổ như trả trước 50% được nhận nhà và có thể cho thuê, nguồn tiền này đủ để khách hàng trả lãi vay ngân hàng, chủ đầu tư sẽ tương trợ khách hàng tìm khách thuê với giá cả hợp lý... nên nhiều NĐT đã "té nước theo mưa" bán biệt thự hoa anh đào .

Ở đây, nếu NĐT cho thuê tài sản chóng vánh ngay sau khi hấp thu thì sức ép trả lãi vay sẽ được giải quyết nhưng liệu tình hình thị trường có dễ dàng như những lời giới thiệu từ bên bán?

can dự đến vấn đề nên hay không nên bỏ tiền vào phân khúc căn hộ để đầu tư trong thời điểm bây chừ, ông Bùi Tiến Thắng, Tổng giám đốc Sacomreal-S, phân tích, thời điểm thị trường sôi động, khách mua là NĐT chiếm đến 50 - 60% trên thị trường, song hiện thời, mức bình quân chung cho toàn thị trường là 30%.

ngoại giả, xét theo đích của NĐT, trước đây, NĐT kỳ vọng kiếm lợi nhuận chênh lệch "sang tên" ngay sau khi mua sản phẩm. Nhưng bây chừ, BĐS là kênh an toàn và lãi cao hơn lãi suất nhà băng nên NĐT sử dụng kênh này để "cất giữ" tiền nhàn rỗi. Song, khả năng kiếm tiền nhanh là điều hiếm khi xảy ra, NĐT đốn đi theo hướng cho thuê, thu tiền hằng tháng.

Do đó, việc bỏ tiền vào dự án nhà ở nào, phân khúc thấp hay cao, vị trí ở đâu, tiến độ dự án có được đảm bảo hay không là điều mà NĐT phải lần khần, cân nhắc. Và quan trọng hơn hết là thị trường bây chừ gần như chơi còn chỗ cho NĐT "tay không bắt giặc", vay một lượng lớn tiền nhà băng để mạo hiểm như giai đoạn 2006 - 2007.

Không chỉ có nguồn thu ổn định, theo ông Phạm Lâm, việc NĐT bỏ tiền vào BĐS nhà ở còn được hưởng thêm các giá trị gia tăng khác nếu sản phẩm đầu tư là đất để xây biệt thự cho thuê. Đây là tài sản tạo ra chênh lệch lớn trong ngày mai, đặc biệt ở những khu vực có tiềm năng phát triển lớn, quỹ đất eo hẹp như Q.2, Q.7.

Riêng ở phân khúc căn hộ, các dự án cao cấp thường vấn NĐT nhiều hơn dự án bình dân vì tỷ suất doanh thu trên giá trị tài sản từ việc cho thuê cao, đồng thời, tiện ích tại các dự án căn hộ cao cấp khá đầy đủ nên rất dễ tìm khách thuê.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: