Hàng loạt dự án khủng có vốn ngoại một thời từng được xem là "ngôi sao sáng" của BĐS phía Tây Hà Nội thì nay mỗi dự án lại có một số phận rất riêng.
Kỳ 1: Siêu dự án Daewoo Cleve liên tục thất hứa
Mipec riverside
Với số vốn đầu tư lên đến hơn 421 triệu USD, quy mô dự án bao gồm 15 tòa nhà cao cấp cao 36 - 40 tầng, tổng cộng trên 4.500 căn hộ, Dự án Daewoo Cleve do Tập đoàn INPYUNG (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư được nhiều người gọi là một “siêu” dự án căn hộ phía Tây Hà Nội.

Dự án khi đó đã từng làm "náo động" thị trường BĐS bằng những chiêu khuyến mãi bán hàng mới và độc đáo, thuộc loại “khủng” tại Hà Nội khi đó, chẳng hạn, để hỗ trợ khách mua nhà, chủ dự án sẵn sàng ứng ra một lượng tiền lớn cho khách vay mua nhà với lãi suất thấp.

Thế nhưng, dường như việc chọn thời điểm bán hàng không đúng “điểm rơi” thị trường, khiến việc bán căn hộ tại Daewoo Cleve sau này gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, thị trường căn hộ, đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp ngày càng khó khăn hơn và mặt bằng giá cũng ngày càng thấp hơn. Thực tế này khiến căn hộ tại Dự án Daewoo Cleve dần mờ nhạt trên thị trường. Và giờ đây không ít khách hàng mua dự án này đang phải "ngồi trên cọc nhọn" khi chủ dự án hứa hết lần này đến lần khác nhưng tiến độ dự án thì vẫn "giậm chân tại chỗ".

Được biết, siêu dự án này bắt đầu khởi công từ tháng 10/2010. Theo kế hoạch dự kiến ban đầu, Tòa nhà CT2A và CT2B sẽ hoàn thành vào quý IV/2013; toàn bộ dự án gồm 15 tòa nhà sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Đến ngày 5/11/2012, website chính thức của chủ đầu tư thông báo tòa nhà CT2A và CT2B đã hoàn thiện tầng 6, công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2013. Cũng theo thông báo này, chủ đầu tư cam kết giữ tiến độ triển khai tại 2 tòa này theo tiến độ 2 sàn/tháng.

Đến giữa năm 2013, cũng chính chủ đầu tư của Daewoo Cleve phát đi thông điệp: Theo kế hoạch, hai tòa CT2A và CT2B sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3/2014; toàn bộ dự án gồm 15 tòa nhà sẽ hoàn thành vào năm 2018. Thời gian này, 2 tòa CT2A và CT2B vẫn chỉ dừng lại ở tầng 6. Chủ đầu tư một lần nữa cho hay, dự kiến tháng 7/2013 sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng để hoàn thành các căn hộ vào cuối quý 1/2014.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại (1 năm sau lời hứa của chủ đầu tư) thì hai tòa CT2A và CT2B cũng chỉ mới dừng lại ở tầng 6.
mipec riverside
Mới đây, dư luận lại xôn xao thông tin chủ đầu tư siêu dự án chung cư Deawoo Clever lại xin điều chỉnh sang xây nhà thấp tầng. Theo đó, thay vì thực hiện xây dựng 15 tòa căn hộ cao cấp, chủ đầu tư xin điều chỉnh dự án theo hướng chỉ còn 2 tòa căn hộ cao cấp, phần diện tích còn lại sẽ được điều chỉnh sang nhà thấp tầng, nhà biệt thự, liền kề.
Tuy nhiên, việc điều chỉnh sang nhà thấp tầng, biệt thự và liền kề liệu có thực sự phải là lựa chọn sáng suốt và "tấm phao" để cứu được siêu dự án này hay không đang là dấu hỏi lớn.
Vị trí dự án

Công trình nằm ngay mặt đường Văn Phú, Hà Đông


Tiến độ dự án vẫn không có nhiều sự thay đổi trong vòng 2 năm qua


Dự án tiếp tục bị chậm tiến độ do chủ đầu tư đang xin điều chỉnh dự án theo hướng chuyển sang nhà thấp tầng, nhà liền kề, biệt thự.


Nếu việc điều chỉnh này được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận, Daewoo Cleve sẽ không còn là… siêu dự án căn hộ cao cấp.


Tuy nhiên, việc điều chỉnh sang nhà thấp tầng, biệt thự và liền kề liệu có thực sự phải là lựa chọn sáng suốt và là "tấm phao" để cứu được siêu dự án này hay không đang là dấu hỏi lớn


Bởi lẽ, cách siêu dự án này không xa là khu nhà thấp tầng, biệt thự và liền kề Văn Phú.


Hình ảnh cả khu đô thị Văn Phú dù đã hoàn thiện, các biệt thự cũng đã bàn giao cho khách vài năm nay nhưng đến nay vẫn không có người ở, nhiều căn biệt thự đã xuống cấp nghiêm trọng.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: