U gan khiến bệnh nhân chán ăn, mỏi mệt, sụt cân, đau bụng, cảm giác tức, nặng vùng hạ sườn phải, nếu xơ gan có thể khám thấy gan to hơn vùng dưới sườn phải hay trên rốn.
===>>> 4 thỏi son bạn gái nên có trong túi xách – Blog suc khoe
Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Ngô Quang Duy, Khoa Ngoại tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện dân chúng Gia Định, u gan có 2 dạng:

Thứ nhất là u lành tính bao gồm nang gan, u tuyến tế bào gan, tăng sản tế bào gan dạng nốt và một số loại ít gặp khác. Thứ hai là u ác tính gồm ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC), ung thư gan đường mật, ung thư gan do di căn (thứ phát) và một số loại khác.

Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư gan cao nhất thế giới. Trong đó nam mắc nhiều hơn, gấp 4 đến 8 lần nữ, thường gặp ở độ tuổi trên 45. Hiện duyên cớ dẫn đến u gan hay ung thư gan chưa được làm rõ. Người ta chỉ phát hiện một số nhân tố nguy cơ gây ung thư gan như:

Xơ gan: Ung thư gan thường xảy ra trên nền xơ gan, chiếm từ 65 đến 85% số ca mắc. Hơn 50% người bị xơ gan là do rượu.
Viêm gan siêu vi: Thực nghiệm cũng như nghiên cứu dịch tễ học cho thấy có sự liên can rõ ràng giữa ung thư gan nguyên phát với viêm gan siêu vi B và siêu vi C.
==>>> 8 màu son sang chảnh được tín đồ làm đẹp “săn lùng ráo riết” – Blog suc khoe
Các chất hóa học như aflatoxin B1, estrogen, anabolic steroids, dioxin... cũng gây ung thư gan.
U gan và ung thư gan thường không có triệu chứng rõ ràng. Ở tuổi đầu, mô tả bệnh nghèo nàn nên hiếm khi được chẩn đoán sớm, bệnh nhân chỉ phát hiện ngẫu nhiên khi đi khám sức khỏe tổng quát. Đến thời đoạn muộn, triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng tương đối rõ, song lúc này bệnh đã trở nặng, hiệu quả điều trị kém, tiên lượng rất xấu.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: