Dự án nhà ở xã hội (NOXH) Topaz Home có giá thấp nhất 13,8 triệu đồng/m2, rẻ hơn căn hộ thương mại cùng dự án hơn 2 triệu đồng/m2, tuy nhiên không được hưởng gói ưu đãi lãi suất.

Dự án tọa lạc tại quận 12, Tp.HCM, do Công ty Vạn Thái Land đầu tư và phát triển, có quy mô 1.172 căn hộ, trong đó 80% sản phẩm là NOXH và 20% còn lại là nhà ở thương mại. Đối với các sản phẩm NOXH, căn hộ nhỏ nhất có diện tích 43m2, giá bán khoảng 600 triệu đồng/căn đã bao gồm VAT (5%). Riêng các sản phẩm thuộc nhà ở thương nghiệp trong dự án này, ước tính 235 căn có giá bán dự định 16 triệu đồng/m2, chưa bao gồm VAT (10%, gấp đôi mức thuế của NOXH).

>>>việt đức complex

Theo chủ đầu tư, thời đoạn đầu sẽ mở bán 450 căn hộ, có đầy đủ các loại diện tích từ 43,5-69 m2. Với NOXH, do bán nhà có điều kiện nên nhóm khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp hướng đến bao gồm: Cán bộ công chức, công dân đang sống và làm việc tại Tp.HCM có thu nhập không quá 9 triệu đồng/tháng và chưa có nhà ở (lần đầu tiên mua nhà). Được biết, dự án tọa lạc tại mặt tiền đường Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, nằm chếch về phía Bắc Tp.HCM, hướng đến cộng đồng cư dân tại các quận: Tân Bình, 12, Gò Vấp, Hóc Môn, Tân Phú.

Dù dự án NOXH này có giá bán rẻ hơn nhà chung cư thương nghiệp cùng khu vực khoảng 20-25%, song hơn 900 căn hộ nhắm đến đối tượng người có thu nhập nhàng nhàng thấp, công chức lại phải chịu lãi suất vay thả nổi theo cơ chế thị trường. Theo môi giới dự án này, khách hàng phải tuân quy trình xét duyệt theo đúng quy định diện mua NOXH nhưng gói lãi suất được áp dụng giờ là 7,5% trong năm trước tiên, sau đó thả nổi, có nghĩa cộng thêm biên độ 3-3,5%/năm.

>>>164 Khuất Duy Tiến

Một chuyên gia BĐS cho biết, NOXH phải chịu lãi suất thả nổi là chưa hợp lý và có thể gây khó khăn cho nhóm khách hàng dòng sản phẩm này. Vì đối tượng mua NOXH thường có thu nhập khiêm tốn, thậm chí là rất thấp (không quá 9 triệu đồng một tháng), nên khó có thể kham nổi mức lãi suất trung bình 10-11% một năm thả nổi như bây giờ.

Vị này đánh giá, lãi suất thả nổi sẽ trở nên gánh nặng cho người mua NOXH vì thu nhập không đuổi kịp biến động về lãi suất.

Trước đó, cũng từng có doanh nghiệp kinh dinh NOXH tại Tp.HCM gặp phải khó khăn do gói 30.000 tỷ đồng (lãi suất 5-6% một năm kéo dài trong thời kì vay hoặc điều chỉnh thấp hơn lãi suất thả nổi trên thị trường) dừng giải ngân hiệp đồng mới. Gói 30.000 tỷ đồng ra đời nhằm tháo gỡ khó khăn trong tuổi thị trường BĐS khó khăn, dành cho người mua NOXH, nhà thương mại giá không quá 1,05 tỷ đồng/căn.

>>>ccv housing

Tại buổi gặp nhà đầu tư quý III/2016 vừa qua, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty Địa ốc Hoàng Quân cho rằng, việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng bị gián đoạn khiến các dự án NOXH của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Theo đó, quá trình thi công bị chậm lại 3-4 tháng, chờ dòng vốn từ gói tín dụng tương trợ này cho nhóm khách hàng tiếp kiến giải ngân giao kèo cũ.
(Theo Vnexpress)

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: