Với sự bứt phá mạnh mẽ về hạ tầng, Hải Phòng đang ngày ngày "thay da đổi thịt", trở nên điểm ngắm mới của các đại gia BĐS từ Nam chí Bắc với hàng loạt những dự án BĐS mang tầm vóc nghìn tỷ.
  • Hải Phòng: Siêu thành thị Bắc Sông Cấm 10.000 tỷ được quy hoạch thành 4 khu chức năng chính
  • Hải Phòng: Di dời nhà máy giấy Hapaco, đề xuất đóng cửa nhà máy DAP
  • Hải Phòng có siêu dự án nghỉ dưỡng hơn 8.000 tỷ đồng tại Đồ Sơn
Vài năm trở lại đây, Hải Phòng đã có những đột phá trong tăng trưởng kinh tế-xã hội và đặc biệt về kết cấu hạ tầng. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt dự án hạ tầng lớn được rần rộ triển khai. Cả Hải Phòng như một đại công trường sở công sớm hôm không ngừng nghỉ.

Những phấn đấu không mệt mỏi của thị thành hoa phượng đỏ này đã được đền đáp xứng đáng khi hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn bắt đầu hoàn thiện. Năm 2015, dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đi vào hoạt động đã rút ngắn hành trình từ thủ đô về thành thị cảng 1,5 giờ đi ô tô....Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng được xem là một trong những đòn bẩy quan trọng cho sự phát triển của Hải Phòng.

Bên cạnh đó, nhiều dự án đang rầm rộ triển khai chờ ngày hoàn thành như cảng quốc tế Lạch Huyện đang trong quá trình xây dựng và dự định năm 2017 sẽ hoàn thiện. Cùng với đó, sân bay Cát Bi được nâng cấp, cải tạo cả khu bay và nhà ga hành khách, năm 2016 sẽ xong. Cầu Tân Vũ nối đất liền với huyện đảo Cát Hải dài nhất Đông Nam Á cũng đang được xây dựng. Cầu Bạch Đăng nối Hải Phòng với Quảng Ninh chỉ còn hơn 20km…

Với sự bứt phá mạnh mẽ về hạ tầng, Hải Phòng đang ngày ngày "thay da đổi thịt", trở nên điểm ngắm mới của các đại gia BĐS từ Nam chí Bắc với hàng loạt những dự án BĐS mang tầm vóc nghìn tỷ.

Một trong những tỷ phú đã góp sức lớn để nâng tầm Hải Phòng lên một nấc thang mới phải kể đến ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Vào tháng 7/2015, Vingroup đã chính thức khởi công tuổi 1 - Dự án Khu Vui chơi tiêu khiển, Nhà ở và Công viên sinh thái đảo Vũ Yên nằm trên địa bàn quận Hải An và huyện Thủy Nguyên.

Dự án được quy hoạch gồm các hạng mục như sân golf 36 lỗ, vi la sinh thái, khu vui chơi giải trí phức hợp, công viên sinh thái và hệ thống cáp treo dài 1,5km từ đất liền ra đảo....Đây là một dự mang tầm cỡ của Hải Phòng thời bấy giờ khi có diện tích 870ha và tổng vốn đầu tư lên tới 19.000 tỷ đồng.

Đại diện Vingroup từng khẳng định Hải Phòng là một trong những địa bàn trọng tâm đầu tư của Tập đoàn Vingroup. Chính vì vậy, tại Hải Phòng ngoài dự án tại đảo Vũ yên, hiện Vingroup đang khai triển hàng loạt dự án khác như bệnh viện quốc tế Vinmec, dự án Vinhomes Riverside Hải Phòng....và đang quản lý TTTM Vincom Plaza Lê Thánh Tông - Hải Phòng đã đi vào hoạt động.

Ngoài ông chủ tập đoàn Vingroup, một trong những tỷ phú phía Bắc cũng "phải lòng" vùng đất Cảng này là tỷ phú Xuân Trường - Giám đốc Công ty Xây dựng Xuân Trường. Dự án mà vị tỷ phú gắn với các dự án BĐS tâm linh này đang đề xuất tại Hải Phòng là Khu du lịch văn hóa linh tính tổng hợp đảo Cái Tráp (Khu du lịch đảo Cái Tráp).

Trên tổng diện tích đất hơn 450ha, vị tỷ phú này dự kiến đầu tư 9.800 tỷ đồng, phát triển đảo Cái Tráp thành quần thể du lịch tổng hợp. Trong đó, trổi là khu tâm linh với diện tích 88,7ha với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 150m và khu dịch vụ đón tiếp 108ha cho khu dịch vụ với khách sạn 5 sao, và đặc biệt là có cả casino, sân golf...

Tỷ phú Xuân Trường từng cho biết, dự án thành công sẽ tạo ra điểm nhấn cho quần thể du lịch ven biển, kết nối với khu du lịch tâm linh Tràng Kênh - khu dự trữ sinh quyển Cát Bà - khu di tích lịch sử Bạch Đằng (Quảng Ninh). dự định, sớm nhất trong năm 2016 tỷ phú Xuân Trường sẽ khởi công xây dựng dự án.

Sức hút mãnh liệt của một vùng đất đang trỗi dậy như Hải Phòng không chỉ thu hút các đại gia miền Bắc mà ngay cả những đại gia đến từ phương Nam cũng không bỏ lỡ cuộc chơi. trước tiên phải kể đến ông chủ Công ty Him Lam - Dương Công Minh. Vị đại gia này đã quyết chi 5.000 tỷ để đầu tư 2 dự án khu du lịch – nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu thuộc phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng.

Dự án trước hết mà vị tỷ phú này xây dựng là khu du lịch – nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu có quy mô 49,7 ha với đầy đủ khu vui chơi tiêu khiển, chu công viên nước và khu căn hộ - khách sạn. Dự án thứ 2 là khu hậu cần du lịch – nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu. Dự án này sẽ lấp không gian gồm một phần lục địa, một phần mặt biển phía Tây khu Vụng Xéc và một phần đảo Hòn Dấu. Trong dự án này có hạng mục cáp treo nối liền lục địa từ khu Vụng Xéc đến đảo Hòn Dấu dài khoảng 2km.

Là một đại gia đến từ phương Nam, cũng mang ước muốn lớn đến vùng đất Cảng miền bắc ông Vũ Quang Hội - Chủ tịch Bitexco đã đề xuất kế hoạch biến đảo hoang sơ Cát Hải (Hải Phòng) trở thành “hòn đảo thành thị sáng dạ”. Theo đề xuất của ông chủ Bitexco, dự án đảo Cát Hải sẽ có tổng diện tích quy hoạch khoảng 5.000ha. Dự án này sẽ chú trọng vào phát triển công nghiệp và cảng biển, logistics chiếm khoảng 28% diện tích. Đáng chú ý, dự án đảo Cát Hải cũng sẽ được chú trọng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn liền với việc xây mới làng chài Cát Hải, cơ sở sản xuất nước mắm Cát Hải...

Ông chủ Bitexco cũng đã đưa ra 4 tuổi để thực hành dự án trên. tuổi 1 (đến 2017) sẽ tụ tập đầu tư xây dựng hạ tầng, phát triển nhà ở và tái định cư. tuổi 2 (đến 2025) phát triển khu trung tâm thành phố, thương mại –dịch vụ và mở rộng nhà ở. thời đoạn 3 xây dựng hạ tầng du lịch và cầu nối với đảo Cát Bà. thời đoạn 4 (2050) mở rộng văn hóa, công viên vui chơi tiêu khiển và các khu nhà ở nghỉ dưỡng, cao cấp.

Mới đây, UBND Hải Phòng đã chuẩn y quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đảo Cát Hải theo hướng là đảo sáng dạ với ý tưởng mà tập đoàn Bitexco đề xuất. Với cái "gật đầu" mới đây của Hải Phòng thì ước mong biến khu đảo Cát Hải, Cát Bà trở nên tỉnh thành cảng biển như Osaka (Nhật Bản), Rotterdam (Hà Lan) của tỷ phú Vũ Quang Hội sẽ sớm thành hiện thực.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: