Các dự án “khủng” với quy mô đầu tư hàng tỷ USD luôn kéo theo kỳ vọng sẽ là cú huých gia tăng giá trị cho những khu vực phụ cận. Nhưng từ kỳ vọng đến thực tiễn là khoảng cách lớn nếu nhà đầu tư cá nhân không có chiến lược đón đầu phù hợp.

Chạy đua theo siêu dự án

Cuối năm 2014, dự án Vinhomes Central Park, tại khu Tân Cảng được công bố ra thị trường với số vốn đầu tư 30.000 tỷ. Dự án này cũng là cột mốc cho sự trở lại của nhiều dự án tỷ USD, tính từ sau cơn khủng hoảng kéo dài từ năm 2008. Cùng với sự hình thành của khu Tân Cảng là các dự án ăn theo trên trục đường Nguyễn Hữu Cảnh, Samland Riverside, Ung Văn Khiêm…

>>>chung cư 164 Khuất Duy Tiến

Vừa qua, dự án Saigon Peninsula quy mô 118ha tại Nam Sài Gòn được công bố với số vốn đầu tư dự kiến lên đến 6 tỷ USD đã gây xôn xang giới đầu tư địa ốc. Đây là dự án hiệp tác giữa đại gia kín tiếng Vạn Thịnh Phát và các nhà đầu tư nước ngoài gồm Genting Group và Pavilion Group. Dự án đã được duyệt quy hoạch gồm bến cảng du thuyền quốc tế, công viên đa chức năng, khách sạn, khu biệt thự, văn phòng, căn hộ,…

Đại diện 1 sàn giao dịch tại quận 7 cho hay, lượng khách hàng quãng dự án gần Saigon Peninsula đã tăng đột biến sau khi thông tin trên được ban bố. Điều đó cho thấy nhà đầu tư rất nhanh nhạy với thông báo trên thị trường, mặc dầu trong thời điểm tháng cô hồn. Khi Saigon Peninsula khởi công, kiên cố lượng khách đầu tư đổ dồn về khu này sẽ còn gia tăng.

Đáng chú ý, tại lõi trung tâm, dù dự án Cảng Sài Gòn chưa được công bố thông báo chi tiết ra thị trường, song các dự án liền kề đã lấy làm “đòn bẩy” lăng xê. Anh Minh Nam, một môi giới tại quận 4 cho biết, với vị trí Cảng Sài Gòn, mức giá chủ đầu tư đưa ra sẽ ở mức 3.000 - 4.000 USD/m2. thành thử, các dự án lân cận trong khoảng cách dưới 1 km sẽ ở mức giá kiêng 30 triệu/m2 và sẽ còn gia tăng giá trị lớn khi khu đô thị này hình thành.

>>>chung cư việt đức complex

Canh bạc không dễ xơi

Bên cạnh những dự án tỷ USD thành hình và gia tăng giá trị cho cả khu vực, thì vẫn còn không ít dự án dang dở, có nguy cơ bị thu hồi. Điển hình như dự án 2 tỷ USD - Happy Land tại Long An, có một thời dự án này được ban bố hoành tráng với sự cộng tác của cha Michael Jackson. Nhưng đến nay, dự án vẫn chưa thành hình sau nhiều năm khởi công.

Hay dự án khu đô thị đại học Quốc tế Việt Nam tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, có quy mô diện tích gần 1.000 ha, tổng mức đầu tư lên đến 3,5 tỷ USD và được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008, nhưng sau hơn 8 năm cấp phép, một số hạng mục của dự án vẫn chưa được hình thành, chức năng cốt của khu đất thuộc dự án là để… chăn thả bò.

Ông Trần Minh Nhật, giám đốc điều hành Công ty Nhà Thời Đại nhận định, nếu những dự án tỷ USD hình thành như thiết kế thì vững chắc giá trị bất động sản liền kề sẽ được đẩy lên. cơ hội ăn theo là có, song liệu chủ đầu tư có đủ lực để hiện thực dự án hay không mới là câu chuyện cần quan tâm.

>>>cmc building

Hơn nữa, các chủ đầu tư có dự án xung quanh điểm nóng cũng đo lường sức hút từ thị trường khi thông báo siêu dự án vừa công bố, nhằm điều chỉnh giá. nên, những nhà đầu tư cá nhân chậm chân sẽ có khó thời cơ hưởng lợi vì mức giá đã được đẩy lên mặt bằng mới. Bên cạnh tính khả thi của dự án thì thời khắc đầu tư cũng là nguyên tố cần lưu ý trong bài toán ăn theo.

Ông Nguyễn Bá Sáng, Tổng giám đốc An Gia Investment đánh giá, sự xuất hiện của những siêu dự án với những chủ đầu tư tiềm lực mạnh có thể tạo nên những cơn sốt cục bộ. Nhưng với thị trường hiện thời, không dễ lướt sóng kiếm lời như trước đây. Để 1 siêu dự án hình thành và có giá trị gia tăng bền vững thì phải mất vài năm. Chính nên, nhịp chỉ dành cho nhà đầu tư trường vốn và có tầm nhìn dài hạn.
(Theo Vietnamnet)

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: