Công ty CP Tư vấn đầu tư và phát triển thành thị, tiền thân là Công ty Đầu tư và Phát triển thành thị (thuộc Bộ Xây dựng), vừa có đơn cáo giác về việc UBND quận Bình Thạnh cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất cho hộ dân trong đất dự án của công ty đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt.

Dự án kéo dài 18 năm vì vướng... 1 hộ dân

Ngày 28/4/1997, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giao đất cho Công ty Đầu tư và Phát triển đô thị thực hành Dự án khu dân cư tỉnh thành Miếu Nổi, có diện tích 6,9ha. UBND Tp.HCM duyệt các phương án bồi hoàn, giải tỏa di dời. Từ vùng đất sình lầy, nhà ổ chuột, công ty đã đầu tư khoản tiền rất lớn để san lấp mặt bằng và làm hạ tầng công viên cây xanh, đường giao thông,... Biến thành khu thị thành nhà phố, biệt thự khang trang, buôn bán sầm uất ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

>>>chung cư Sông Ðà Việt Đức

Khi đó, dự án có hơn 600 hộ dân trong ranh giới di dời, song hơn 18 năm qua, công ty mới hoàn thành được 90%, do vướng một số hộ dân. Trong đó, hộ ông Lưu Văn Ngự (số 87/140 Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh), có 1.811 m2 đất nằm trong dự án của công ty, với quy hoạch 18 lô nhà phố liền kề 1 trệt 3 tầng. Giai đoạn 1, công ty đã bồi hoàn cho ông Ngự hơn 593 m2, với số tiền hơn 366 triệu đồng, còn lại 1.217 m2 ông Ngự không chịu nhận đền bù. Từ năm 1997 đến nay, ông Ngự làm đơn khiếu nại khắp nơi để xin cấp sổ hồng vì cho rằng đất của ông nằm ngoài ranh dự án.

Suốt hơn 15 năm qua, tất các cơ quan từ trung ương đến địa phương đều thống nhất trả lời ông Ngự rằng đất hoàn toàn nằm trong dự án, bởi thế không đủ điều kiện cấp sổ hồng. Ngày 4/8/2011, quận Bình Thạnh có văn bản số 1294/UBND gửi UBND Tp.HCM và Thanh tra Tp.HCM khẳng định không đủ điều kiện cấp sổ hồng cho ông Ngự do đất hoàn toàn nằm trong quy hoạch dự án theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đến ngày 28/9/2011, UBND TP đã có công văn số 4859/UBND do Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín ký gửi Thủ tướng Chính phủ, theo đó khẳng định nhà đất của ông Ngự nằm trong ranh giới thu hồi và giao đất cho công ty thực hành dự án Khu dân cư tỉnh thành Miếu Nổi. Do đó, không có cơ sở cấp giấy chủ quyền cho ông Ngự, việc bồi thường để di dời thực hiện theo các chính sách bồi hoàn như các hộ dân còn lại của dự án.

>>>164 Khuất Duy Tiến

Tháng 12/2011, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi UBND Tp.HCM truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc), đồng ý với kiến nghị như trên của UBND Tp.HCM, đề nghị chấm dứt việc coi xét và giải quyết đối với vụ việc này.

thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ngày 14/2/2012, UBND Tp.HCM có văn bản chỉ đạo UBND quận Bình Thạnh khẩn trương lập ngay thủ tục bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư cho hộ ông Ngự và các trường hợp còn lại thuộc dự án. Tiếp đó, ngày 29/3/2012, Văn phòng UBND TP đấu có văn bản đề nghị UBND quận Bình Thạnh khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND Tp.HCM, ưu tiên lập thủ tục đền bù nhà, đất cho ông Ngự để hạn chế nảy sinh khiếu nại và báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng Chính phủ.

Về phía ông Ngự, vẫn tiếp chuyện khiếu nại, nên ngày 9/4/2012, UBND TP có văn bản tái khẳng định không có cơ sở để xét cấp sổ hồng vì nhà, đất của ông nằm trong ranh quy hoạch dự án. Ngày 10/8/2012, Văn phòng UBND Tp.HCM lại có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín, đề nghị UBND quận Bình Thạnh nghiêm chỉnh rút kinh nghiệm trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND TP và của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tháng 3/2013, ông Lê Minh Trí, Phó chủ tịch UBND TP tiếp tục có văn bản thông báo chấm dứt thụ lý giải quyết việc khiếu nại của ông Ngự vì các cơ quan chức năng đã giải quyết đúng pháp luật .

>>>ccv housing

Cấp 1 mảnh đất cho 2 chủ!

Mặc dù các cơ quan từ trung ương đến địa phương đã có nhiều chỉ đạo thống nhất xuyên suốt như trên, song ngày 21/10/2015, Văn phòng UBND Tp.HCM lại có văn bản đóng dấu “Khẩn” gửi UBND quận Bình Thạnh và Sở TN&MT.

Nội dung văn bản cụ thể: “Ngày 7/10/2015, Thanh tra Chính phủ (thời khắc đó Tổng Thanh tra Chính phủ là ông Huỳnh Phong Tranh - NV) và túc trực UBND tỉnh thành đã họp bàn bạc việc khiếu nại của ông Lưu Văn Ngự và một số hộ dân. Theo nội dung thống nhất buổi họp, Phó chủ toạ Nguyễn Hữu Tín có chỉ đạo Thanh tra Chính phủ và UBND TP thống nhất chủ trương xử lý thu hồi quyết định giao đất thực hiện dự án theo quyết nghị 16/2012/NQ-HĐND ngày 5/10/2012 của Hội đồng dân chúng tỉnh thành, nhằm giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà… cho các hộ dân chưa dược giải tỏa".

Nhưng theo Nghị quyết 16/2012/NQ – HĐND: “Các dự án mà chủ đầu tư không có khả năng thực hành thì cương quyết thu hồi quyết định giao đất”, trong khi đó, dự án khu dân cư thị thành Miếu Nổi đã thực hiện đến 90% hạng mục. thành thử, công ty đã khiếu nại văn bản “khẩn” có dấu hiệu không đúng quy định pháp luật, trái Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nêu trên.

Trước phản ứng của công ty, ngày 23/11/2015 Phó chủ toạ UBND Tp.HCM Nguyễn Hữu Tín lại ký quyết định không phải thu hồi mà giảm diện tích (giảm ranh) dự án. Khi công ty không hề biết giảm ranh dự án với diện tích bao nhiêu thì mới đây tại một cuộc họp với UBND quận Bình Thạnh, UBND quận bất ngờ thông tin hộ ông Lưu Văn Ngự đã được cấp sổ hồng.

Được biết, đại diện công ty đặt vấn đề công ty đã đóng 100% tiền sử dụng đất cho Nhà nước thì việc cấp sổ hồng cho hộ ông Ngự, quốc gia tiếp tục thu tiền dùng đất của ông. Như vậy, cùng một mảnh đất, nhưng được cấp chủ quyền cho 2 người (cho công ty và ông Ngự), song song thu 2 lần tiền dùng đất. Việc này gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho công ty và gây tiền lệ xấu cho các nhà đầu tư.
(Theo Báo liên lạc)

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: