Trong lúc những công ty bảo hiểm trong nước “phủ sóng” thị trường bảo hiểm phi nhân thọ thì ở thị trường bảo hiểm nhân thọ, những doanh nghiệp nước ngoài đang chiếm ưu thế. Có đến 4/5 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ được đánh giá uy tín trong năm 2016 là doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài…Những chi tiết quyết định sự lựa chọn thương hiệu bảo hiểm của khách hàng tại VN

Danh sách top năm công ty bảo hiểm nhân thọ và top mười công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2016 vừa được ctcp báo cáo đánh giá VN (vietnam report) công bố. Các khảo sát được tiến hành ngay trong tháng sáu này.

Theo bảng xếp hạng, top năm công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2016 gồm: TCty Bảo Việt nhân thọ, Cty TNHH BẢO HIỂM Bảo hiểm Nnhân thọ Prudentail Việt Nam, Cty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ BẢO HIỂM nhân thọ Dai- Ichi Việt Nam, Cty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ BẢO HIỂM nhân thọ AIA (Việt Nam), Cty TNHH Bảo hiểm Nhân thọBẢO HIỂM nhân thọ Việt Nam Chubb (tên cũ là ACE Life)

Điểm đáng chú ý, trong top 5 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ uy tín có đến bốn doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài.

Thêm vào đó, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thường có thời hạn hợp đồng dài, các đối tượng khách hàng khác nhau, hợp đồng khác nhau… nên rất khó doanh nghiệp (dnDN) việt nào có thể cạnh tranh được với dn ngoại…”, báo cáo của vietnam report nhận định.

Kết quả khảo sát ý kiến người tiêu dùng về các sản phẩm/dịch vụ bảo hiểm hiện nay tại việt Việt nam Nam cho thấy đa số khách hàng cho biết, họ thường lựa chọn công ty bảo hiểm dựa trên yếu tố tiên quyết là phải có năng lực tài chính mạnh, kinh doanh tốt, đồng nghĩa với việc doanh thu cao và tăng trưởng đều, vốn nhiều, thị phần lớn… như một phần đảm bảo cho khả năng thanh toán các hợp đồng bảo hiểm của công ty.

Ngoài ra, họ cũng rất chú ý đến thông tin về công ty từ bạn bè, báo chí, internet... Đối với sản phẩm bảo hiểm, khách hàng dường như “nhạy cảm” hơn với những nguồn thông tin xấu bên ngoài, do vậy ngoài sự thấu hiểu khách hàng, các công ty bảo hiểm cần xây dựng và quản trị tốt hình ảnh truyền thông, song song với việc tăng cường công tác tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực phù hợp cho công ty.
Điều này cũng phần nào lý giải vì sao các công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài là sự lựa chọn của nhiều khách hàng.

Trên thực tế, các dn DN bảo hiểm thường phải chi những khoản “khó đừng” cho việc mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu, hoa hồng… và đặc biệt là những sản phẩm chưa đáo hạn nên lợi nhuận thường không cao, thậm chí có khi bị lỗ (so với các DNdn trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản…). Tuy nhiên, sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các đại lý đã khiến việc lãi lỗ trở thành yếu tố quan trọng quyết định lựa chọn của khách hàng, gây ảnh hưởng tới hoạt động của DNdn bảo hiểm.

Theo khảo sát, đa phần các DNdn được hỏi cho rằng, ngoài nhận thức của người dân về bảo hiểm, uy tín công ty và cạnh tranh trong ngành là các yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất đến hoạt động kinh doanh của dn bảo hiểm. Theo các chuyên gia vietnam Vietnam reportVeport, trong thời gian tới đây, việc hợp tác giữa các DNdn bảo hiểm cần được đề cao hơn nữa, thay vì “nói xấu” lẫn nhau, cạnh tranh công bằng bằng chất lượng, sự đa dạng hay những lợi ích mang lại cho khách hàng của các sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm sẽ góp phần lành mạnh hóa thị trường, đồng thời tác động ngược trở lại giúp cải thiện nhận thức của người dân và nâng cao uy tín của các công ty bảo hiểm.

Để biết thêm các thông tin về Chubb Life Việt Nam, vui lòng truy cập Công ty Bảo hiểm hàng đầu trên thế giới - ACE tại Việt Nam, hoặc liên hệ đường dây nóng: (08) 3827 8123.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: