Thị trường BĐS Hà Nội 6 tháng đầu năm chứng kiến sự cạnh tranh ác liệt của các dự án, do nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu khá âm u. Trong bối cảnh đó, rất nhiều chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh đã bị phát giác.

Chị Trương Phương Thảo (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, do chồng chuyển công tác nên gia đình chị đang có ý định mua một căn hộ chung cư tại khu vực quận Hà Đông. Chị Thảo nhắm đến một dự án và đã gọi đến số điện thoại tham vấn của một sàn giao tế BĐS có đăng lăng xê về dự án này. Thế nhưng, khi gọi đến, chị khá ngỡ ngàng khi viên chức tham vấn lại không giới thiệu cặn kẽ về dự án mà chị quan hoài, trái lại đưa ra ti tỉ những nhược điểm xấu của dự án này như thường có view, không có hệ thống chữa cháy, nhà thầu thiếu kinh nghiệm…

Biệt thự Xuân Phương Tasco

Sau đó, viên chức tham mưu này hướng chị đến một dự án khác cũng trong khu vực và khuyên chị nên lấy dự án đó. Khá bất ngờ với cách tham mưu và những thông báo nhận được về dự án mà nhân viên tư vấn BĐS trên nên chị Thảo đã phải nhờ người quen bên Sở Xây dựng thẩm định thì mới vỡ, thông báo sàn BĐS kia cung cấp là không chuẩn xác.

Đại diện chủ đầu tư dự án bị "bôi xấu" cũng ngỡ ngàng khi xem website và địa chỉ đơn vị tham vấn mà khách hàng đề đạt. Theo chủ đầu tư, đơn vị hoàn toàn không có đối tác bán hàng nào như vậy. Website đó được lập ra để cung cấp thông báo sai sự thực và đó có thể là một chiêu cạnh tranh không lành mạnh của đối thủ.

Liền Kề Xuân Phương

Cũng lâm vào tình trạng "dở khóc dở cười" không kém chủ đầu tư nói trên, một đại gia BĐS sở hữu dự án 20 ha ở khu vực quận Hà Đông từng tự dưng đối mặt với hàng loạt tin đồn thất thiệt về việc bị phạt vì chậm tiến độ, nợ thuế đất, dự án không đảm bảo chất lượng vì nền đất yếu… Sau khi tìm hiểu mới biết, thông tin khởi hành từ một doanh nghiệp đối thủ đang bán hàng ngay khu vực bên cạnh.

Cần quản lý chặt thị trường phân phối BĐS

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ toạ - Giám đốc điều hành Văn phòng Luật sư SB Law, việc dùng thông báo dự án của đối thủ cạnh tranh để câu khách hàng, tung ra những thông tin không đúng về dự án của đối thủ, rồi lăng xê để bán dự án của mình là hành vi cạnh tranh thiếu lành mạnh, lừa dối người khách hàng và vi phạm nguyên tắc cạnh tranh.

xuân phương

trạng sư Nguyễn Thanh Hà nhấn mạnh, trong trường hợp này, người mua nhà bị thiệt hại rất lớn.

Nhưng trên thực tại, hồ hết người đi mua nhà để ở thường không phải là những người làm trong lĩnh vực xây dựng, họ không có đủ tri thức chuyên môn, đủ thông báo, để có thể thẩm định những thông báo tư vấn của viên chức bán BĐS. Luật sư Nguyễn Thanh Hà cho rằng, mua nhà là việc rất quan yếu, nếu người mua nhà chỉ dựa vào những thông tin trên một số website bán BĐS thì sẽ dễ bị lệch lạc do đây là thông tin không được kiểm chứng do dân sales (người bán hàng) tự đưa lên, các điểm yếu của dự án thường được giấu đi, họ chỉ đưa những điểm tốt hoặc thậm chí nói cường điệu lên, dẫn dụ người dân đến những dự án được hưởng huê hồng cao.

Chính bởi vậy, khi tìm hiểu để mua nhà, khách hàng cần tìm những chủ đầu tư hoặc đơn vị tham vấn uy tín để xác nhận điểm mạnh yếu cũng như tình trạng pháp lý của dự án.

Ông Hà kiến nghị, về phía cơ quan quản lý nhà nước cần phải tạo ra cơ chế, áp dụng công nghệ để người dân có quyền và được xác nhận về tình trạng thế chấp của dự án mà họ quan hoài. Vấn đề này rất quan yếu trong việc chọn lựa một căn hộ cần mua, giúp tránh được khá nhiều rủi ro cho người dân. Đồng thời, quốc gia cũng cần có giải pháp quản lý chặt kênh phân phối, không để xảy ra tình trạng bát nháo như giờ. Đây là nguy cơ rất lớn đối với người mua nhà.
(Theo Thanh niên Online)

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: