Ở thời điểm ngày nay, trước sức nóng của phân khúc đất nền, sự cạnh tranh trong bán hàng của nhân viên kinh doanh/môi giới nhà – đất càng ngày càng trở nên gay gắt và khốc liệt.

Đó là thực tiễn đang diễn ra tại các sàn giao dịch nhà – đất khu vực vùng ven thị thành. Nhiều nhân viên kinh dinh đất nền thu nhập hàng tháng lên đến cả trăm triệu đồng, nhưng cũng có không ít viên chức chỉ nhận được lương căn bản 2 – 3 triệu đồng/tháng.

chung cư E4 Yên Hòa

Anh Hồ Nam, viên chức kinh dinh Công ty TNHH môi giới BĐS Đất Phố (Q.2) bày tỏ: “Đất nền đang là phân khúc hấp dẫn nên viên chức kinh dinh phải “chạy đua” vì cơ hội chỉ đến ở một thời khắc nhất mực. Theo anh Nam, làng nhàng một sàn giao tiếp BĐS phân khúc đất nền – nhà phố có khoảng 20 – 30 người nên sự cạnh tranh rất gay gắt.

Anh Nam cũng cho hay có những nhân viên “chốt” được khách liên tục, một tuần có thể bán được 6 – 10 nền. Ngược lại, có nhân viên “vất vả” cả tháng giao tiếp chỉ 1 – 2 nền hoặc vài tháng mới được một nền. “Làm trong lĩnh vực này gần 5 năm nay, tôi chứng kiến không ít nhân viên kinh dinh BĐS đã “bỏ cuộc chơi”. Một phần do không có “duyên” bán hàng, phần vì sức ép cạnh tranh quá lớn, không trụ nổi”, anh Nam chia sẻ.

Sự cạnh tranh trong nghề môi giới bất động sản, ở giai đoạn nóng lên của phân khúc đất nền – nhà phố còn gắn với các “chiêu trò”, sự “đấu đá”, “giành giật” nhau để có khách hàng.

E4 Yên Hòa

viên chức môi giới A dán tờ rơi, tờ bướm, stande… trên các cây cột điện để kiếm khách, chỉ 30 phút sau, có ngay viên chức B kéo xuống, dán thông báo khác lên…là chuyện “cơm bữa” tại các dự án phân lô bán nền khu vực vùng ven. Điều đáng nói, nhân vật của những câu chuyện này thường là những nhân viên cùng làm việc tại một sàn giao tế.

Nhiều môi giới còn sử dụng “chiêu trò” để “hốt” khách của môi giới khác. Khách của môi giới A xuống thăm quan dự án, môi giới này chưa ra kịp để tiếp thì môi giới B trực tại dự án đã “dụ” khách hàng bằng các kiểu như : “Bạn A này thân với con, cô chú có nhu cầu để con dẫn đi xem và tham vấn cho cô chú nhé!” “Bạn A bữa nay có việc đột xuất nên nhờ em tham mưu cho anh/chị. Anh chị vui lòng theo em…”. Rất nhiều trường hợp viên chức môi giới phải “ngặm đắng” nhìn khách của mình sang tên người khác.

chung cư E4 Vũ Phạm Hàm

Lợi dụng chính sách đoàn kết, trợ giúp nhau của sàn, nhiều nhân viên cũ lặng thầm “dụ” và “câu khách” của người mới. Nhiều viên chức mới khi có khách thường phải dẫn viên chức cũ đi cùng, phần vì học hỏi kinh nghiệm, phần vì để “chốt” được nhanh. Thay vì tham mưu nồng hậu, không ít viên chức cũ tranh thủ lấy số điện thoại của khách hàng hoặc hướng khách sang một nền khác mà chính nhân viên này chào bán. Nhiều nhân viên cũ mạnh tay với “đàn em”: “Nếu chốt được khách thì chia 30:70 (nghĩa là mới 30%, cũ hưởng 70% tiền hoả hồng – PV)”.

Sự cạnh tranh giữa các môi giới là ác liệt và âm thầm. Ở bất cứ sàn giao du nào, “người thu nhập khủng, kẻ bèo nhèo” là chuyện dễ hiểu.

Theo anh Quách Hà, một nhân viên môi giới nhà đất tại Hóc Môn, việc thu nhập hàng tháng của mỗi nhân viên kinh doanh được đánh giá duyệt năng lực thực thụ cộng với cái gọi là “duyên” bán hàng của mỗi người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa những môi giới không bán được hàng là thiếu năng lực. “Có rất nhiều bạn đã nắm không ngừng để tầng khách hàng nhưng giao tế vẫn rất hạn chế. Việc bán được sản phẩm hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của khách hàng tại mỗi địa bàn”, anh Hà cho biết.

Đại diện Sàn giao tế BĐS Nhà Việt (Q.9, Tp.HCM) cho rằng: “Sự cạnh tranh trong nghề môi giới BĐS là chuyện tất nhiên. Nếu xét ở lĩnh vực kinh doanh nói chung, một nhân viên kinh doanh giỏi, tiêu chí đánh giá đầu tiên chính là khả năng bán hàng đến đâu. viên chức kinh doanh nhà – đất cũng thế. Việc giao du sản phẩm không chỉ quyết định đến sự tồn tại của mỗi người tại công ty mà còn quyết định trực tiếp đến thu nhập mỗi cá nhân chủ nghĩa.

“Đôi khi nguyên tố thị trường làm đổi thay nhân tố con người, mỗi nghề dạy chúng ta một kiểu…”, vị Trưởng phòng này chuyện trò và cho biết thêm: “Môi giới BĐS nói chung hầu hết được trang bị tri thức cơ bản trong lĩnh vực này, vấn đề là mỗi cá nhân ứng dụng phương thức bán hàng của mình như thế nào vào thực tiễn. Riêng về sự cạnh tranh mang tính “giành giật” khách của nhau, theo tôi là có diễn ra ở hồ hết các phân khúc BĐS hiện. Tuy nhiên, chưa phải là hiện tượng tiêu biểu, nổi cộm của thị trường, có chăng chỉ lặng thầm diễn ra ở một vài trường hợp tại các phân khúc đang hấp lực mạnh người mua – kẻ bán”.
Nguyệt An
(Nhịp sống thời đại)

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: