Vinhomes Ba Son - Chưa từng làm nông nghiệp bao giờ, ông bố trẻ đã tự mày mò, tìm hiểu để trồng được vườn rau sân thượng tốt tươi.

Dù chưa từng làm nông nghiệp trước đó, anh Nguyễn Huy Hạnh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã tự mày mò tìm hiểu cách trồng, chăm bón các loại rau củ và có được vườn cây tốt um trên sân thượng, đủ cho 4 người trong gia đình ăn rau sạch nhà trồng từ hơn 2 năm nay.


Anh Nguyễn Huy Hạnh hiện đang làm việc tại trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong – Hà Nội. Ngoài giờ làm việc, anh tranh thủ chăm vườn rau trong những thời kì rảnh rang ngoài giờ làm việc

Được biết, quơ khu vườn diện tích khoảng 60 mét vuông là do tự tay anh vác đất, đóng giàn, chọn giống, tưới tắm hàng ngày… Vườn nằm khá cao trên mái tầng 6 của ngôi nhà, lối lên sân thượng lại khó đi nên việc lên xuống không hề đơn giản. Anh thường tự nhận phần việc chăm vườn cây về mình thay cho bà xã cùng hai cô con gái và coi như một cách để thể dục hàng ngày.

Anh Hạnh san sẻ, anh thường lên sân thượng tưới cây đều đặn mỗi ngày 2 lần và phối hợp rà tình trạng phát triển của từng loại cây. Có thời gian thấy xuất hiện nhiều sâu, anh tự chế ngay dung dịch tỏi ớt và gừng ngâm rượu để diệt sâu tơ, còn sâu đất thì cứ đợi buổi tối sâu bò ra nhiều là anh bật điện lên để bắt.
Anh Hạnh tự chế thuốc diệt sâu bằng ớt, tỏi, gừng và rượuĐược coi sóc đều đặn, những luống rau muống xanh um tốt tươi, tàu lá xanh ngắt dài bằng cả gang tay người lớn


Bầu bí, cà chua cũng mập và sai lúc lỉuAnh cho biết, trước khi trồng mỗi loại cây anh thường tìm hiểu kỹ về đặc tính, cách chăm bón… từ các tài liệu được san sẻ trên mạng để ứng dụng. Đối với anh, cái khó nhất khi trồng tỉa trên sân thượng là thời tiết rất khắc nghiệt, nhiều gió và nắng.

thành ra, để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây, anh còn tự chế thêm hệ thống tưới nước nhỏ giọt bằng dây truyền dịch có nút điều chỉnh lưu lượng nước to nhỏ. Ngay trên giàn bầu, anh cũng tìm cách kích cho cây mọc thêm rễ phụ giữa thân và đặt sẵn chai nước bên dưới để rễ phụ hút thêm nước màu ngày.
“Mũ” che mưa cho công tắc điện trên sân thượng và bình cung cấp nước cho rễ phụ của bầu, bíNhững chiếc chai nhựa cắt đôi chứa đầy nước được treo ngay dưới giàn mướp, những đoạn thân có rễ phụ mọc raNgôi nhà luôn mát mẻ bởi được các loại cây che nắng trên máiAnh tưới cây đều đặn mỗi ngày 2 lần và coi đó cũng là một cách để tập thể dụcMùa nào thức nấy, vườn cây trái tươi tốt cung cấp đủ lượng rau củ sạch cho gia đình 4 người suốt hơn 2 năm nayVới diện tích 60 mét vuông, anh trồng đủ loại từ rau muống, mùng tơi, rau dền đến giàn su su, bầu bí hay cả rau thơm đủ vị như lá lốt, kinh giới…Để có được vườn rau đa dạng như hiện tại, anh đã tốn khá nhiều công sức từ khâu vác đất, chậu leo 6 tầng cầu thang đến đóng giàn, bón phân, tưới nước, bắt sâu…Giàn bầu được làm khá kiên cố với khung sắt, cọc tre vững chắcAnh lắp thêm hệ thống tưới nước nhỏ giọt làm từ những ống dây truyền dịch

Anh vừa đầu tư thêm một chiếc chậu vuông mới kèm theo đế sắt chắc chắnGiàn lá mơ được trồng từ thùng nhựa cũ đi che rợp ban công tầng 6Sau hơn 2 năm kiên trì coi ngó, anh đã có khu vườn với đủ các loại cây xanh tốt không kém những khu vườn quê um tùm


Nguồn: Vườn rau sân thượng tốt như vườn quê của ông bố trẻ Hà Nội Căn hộ biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: