1. Hyaluronic acid (HA)
Phái đẹp hiện đang “phát cuồng” với xu hướng dưỡng ẩm bằng HA.
Đây là một chất vốn có sẵn trong thân con người, giúp kích thích sự tái hiện tế bào, tăng cường các mô kết liên, giúp duy trì độ ẩm và sự đàn hồi của làn da.
Phân tử HA có khả năng giữ lượng nước gấp 1.000 lần trọng lượng của nó, bởi vậy mà khi thoa lên da, HA giúp tạo một lớp màng giữ ẩm cực tốt cho da, tạo cảm giác da mịn, mềm và căng mọng hơn.



Các sản phẩm dưỡng ẩm chứa HA có thể dùng cho cả mùa Đông và mùa Hè, rất lý tưởng cho các làn da bị khô nẻ.
Không chỉ thế, HA còn được ứng dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ, dùng để bơm môi, hoặc tiêm làm đầy các nếp nhăn.
Vốn là một chất có trong thân con người, nên nguyên liệu này an toàn hơn so với nhiều chất khác, ví dụ như botox, vì cơ thể sẽ không coi nó là ngoại chất, ít xảy ra khả năng đào thải dẫn đến phẫu thuật thất bại.
Bạn nên lưu ý rằng bản thân HA không có khả năng làm mờ nếp nhăn phải thoa ngoài da, mà nó chỉ tạo lớp màng ẩm nên sẽ tạo cảm giác cho nếp nhăn nhìn mờ hơn một cách trợ thì mà thôi.
2. Retinol
Chị em nào thường dùng mỹ phẩm chống lão hóa hẳn đã quen với cái tên này. Đây là một dạng phân tử vitamin A có khả năng tác động mạnh hơn, với nhiệm vụ chính là tẩy sạch lớp tế bào chết, kích thích quá trình sản sinh những tế bào da mới trẻ trung, khỏe mạnh hơn.
Retinol cũng có khả năng làm tăng cường quá lớp lang sản sinh HA và collagen dưới da, làm da mềm, mượt hơn.
Mỹ phẩm chứa retinol thường được dùng để cải thiện độ săn chắc của da, khắc phục các tổn hại do ánh nắng kim ô hoặc ô nhiễm, trị mụn, giảm nám, làm mờ quầng thâm và nếp nhăn.

http://www.xaluan.com/images/news/Im...ongda1.PNG.jpg

Trên nhãn thành phần mỹ phẩm, retinol có thể có những cái tên khác nhau.
Retinoic acid là một dạng hoạt động mạnh hơn retinol, đem lại hiệu quả cải thiện da nhanh chóng hơn, nhưng có thể gây kích ứng da, vì vậy thường chỉ được dùng trong các loại mỹ phẩm do thầy thuốc da liễu chỉ định.
Những dạng khác của retinol là pro-retinol, tỉ dụ như retinyl palmitate, retinyl acetate hay retinyl linoleate thì dịu nhẹ hơn, ăn nhập cho da mẫn cảm, nhưng sẽ có tác dụng chậm hơn.
3. Ceramide
Một cái tên thân thuộc hơn của ceramide chính là vitamin B3.
Ceramide là những phân tử lipid được tìm thấy trong màng tế bào, có khả năng giữ sự liên kết giữa các tế bào da, bởi vậy mà nó giúp tạo thành một lớp bảo vệ cho da, để da giữ được độ ẩm, căng mịn hơn.



Hãy tưởng tượng rằng các tế bào da là những viên gạch, thì ceramide chính là lớp vữa giữ cho bức tường kiên cố.
Đăng tin rao vặt miễn phí
Mỹ phẩm dưỡng da chứa ceramide sẽ có tác dụng bù đắp lượng lipid đã mất trên da, dùng để bình phục những làn da khô do yếu tố môi trường, do bị kích ứng vì các loại mỹ phẩm khác, hoặc do quá trình lão hóa. Ceramide cũng là thành phần hỗ trợ chữa bệnh chàm hiệu quả.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: