Đôi nét về nghề làm nhà gỗ kẻ truyền Hương ngải.
Bài liên quan: Thợ làm nhà kẻ truyền


Nhà kẻ truyền chẳng biết có từ khi nào khi tôi còn nhỏ đã được ông tôi bố tôi hướng dẫn về cách làm nhà kẻ truyền. Sưa kia cả làng, cả xã nhà nào cũng có người biết làm nhà gỗ “nhà kẻ truyền”. Thời gian trôi đi, kinh tế thị trường cùng với sự đô thị hóa đất đai chật chội không còn đủ diện tích làm nhà gỗ “ nhà kẻ truyền ” do đó số thợ biết làm nghề nhà gỗ kẻ truyền đã giảm đi rất nhiều do không còn việc làm.
Không như nhiều gánh thợ khác bố tôi với tấm lòng yêu nghề, yêu phong chác cổ, tinh hoa muôn đời cha ông để lại cho nghề làm nhà gỗ kẻ truyền cho tới ngày nay. Đến đời bố tôi đã cũng không biết nghề làm nhà gỗ kể truyền đã trải qua bao nhiêu đời. Chỉ biết các cụ ngày xưa đã từng làm các công trình lớn tại địa phương như đình làng, quán làng chùa làng ... và xa hơn là một số công trình như Chùa tây phương, chùa kẻ, đình làng thụy khuê ....
Cần tư vấn hỗ trợ thêm về nhà gỗ kẻ truyền xin vui lòng liên hệ Cái nghề làm nhà gỗ kẻ truyền từ đó cũng được lưu truyền qua năm tháng cùng các công trình cho tới nay. Đến nay trên toàn xã vẫn còn răm ba ghánh thợ, tuy làm nghề khó nhọc vất vả nhưng mỗi lần nhì các cách thợ đi dựng nhà về nét mặt ai cũng tươi cười khiến tôi cũng thấy vui. Nhìn nét mặt các ông các bác tuy đen sạm vì nắng gió nhưng ai cũng tươi cười bàn tán rất rôm rả khiến cả xưởng rất vui.
Sưa kia trên quê tôi nhà nhà làm nhà gỗ kẻ truyền đến nay số nhà kẻ truyền làm mới chẳng được bao nhiêu, số nhà cũ cũng giảm đi nhiều. Bẵng đi nhiều năm công việc ít đi chẳng còn mấy người quan tâm đến làm nhà kẻ truyền. Vì thế nghề làm nhà kẻ truyền tưởng đâu cũng mất đi. Nhìn khuôn mặt buồn dầu của bố tôi cũng chẳng cầm được lòng. Đành cùng mấy người tâm huyết với nghề đi tìm việc làm khắp đây khắp đó. Trong những lúc khó khăn nhất có người nói người tìm việc trên internet rất nhiều, chính vì thế tôi cùng các bạn lập ra trang web làm cầu nối giữa người thợ với chủ nhà đa có nhu cầu làm nhà gôc kẻ truyền.
Như vận may đến nhiều người đã biết đến làng nghề làm nhà gỗ như làng tôi. Năm tháng rần chôi lượng công việc đến mỗi ngày một nhiều thợ làng tôi không còn phải đi khắp phương để tìm việc như trước nữa. Nhìn cảnh tượng xe chở vật liệu làm nhà gỗ kẻ truyền đến và đi nườm nượp ai cũng vui mừng. Vì thế số thợ già như bố tôi cũng nhẹ lòng vì thấy nghề làm nhà gôc kẻ truyền không còn thất truyền.


Để biết chức năng bảo vệ sức khỏe của nhà kẻ truyền theo phong thủy và đông y hãy CLICK VÀO ĐÂY

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: