• Dùng nước sôi để nấu cơm
Dùng nước sôi nấu cơm thay vì nước lạnh sẽ giúp cơm dẻo, các chất dinh dưỡng của gạo sẽ ít bị mất hơn vì lớp ngoài của hạt gạo co lại, tạo thành lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt, vỡ.
  • Nên rửa gạo thay vì vo xát
Theo kết quả nghiên cứu, ngoài việc hạt gạo bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng khi xay xát, cách vo gạo bằng cách chà hai, ba lần hạt gạo vào rá hoặc giữa hai tay cho hạt gạo trắng đã vô tình lấy đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng là các vitamin và chất khoáng bên ngoài hạt gạo làm hạt gạo chỉ còn lại phần lõi là tinh bột. Lượng sắt, kẽm bị mất đi đo đạc được trong hạt gạo trước và sau khi cơm chín là từ 79,9 – 96,5%. Các vitamin nhóm B cũng bị mất đến 70 – 95% trong quá trình xay xát, vo gạo.
  • Nấu cơm phải đúng cách
Thói quen nấu cơm theo kiểu dân gian: cho nhiều nước và đun sôi khoảng 10 phút, gạt bỏ nước thứ nhất rồi tiếp tục cho nước lạnh vào sau đó mới nấu chinh đã làm các chất dinh dưỡng tiếp tục mất đi nhiều. Chưa kể đến cách nấu này còn làm hạt gạo trương to, vị cơm bị nhạt và các hạt không dính vào nhau. Nấu cơm bằng nồi cơm điện (noi com dien) ít mất chất kẽm và các chất dinh dưỡng khác chứa trong gạo đều bị mất đi ít hơn nhiều.

Để giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng trong hạt gạo nhứ( glucid, protein, lipid. Chất khoáng, vitamin B1, B6, B2…) thì không nên xay gạo quá trắng, khi vo gạo không nên xát mạnh tay chỉ nên rửa gạo.

Daiichi Việt Nam chuyên cung cấp sản phẩm nồi cơm điện (noi com dien) với hai mâm nhiệt cho thời gian chín cơm nhanh và cơm chín đều thơm ngon để giữ lại toàn bộ những dưỡng chất tự nhiên trong hạt gạo. Để biết thêm thông tin chi tiết về nồi cơm điện (noi com dien) xin vui lòng truy cập websiteb Điện lạnh - Điện gia dụng số 1 Việt Nam

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: