Trong cuộc sống đương đại cũng nỗ lực vệ sinh mọi thứ sạch sẽ nhất có thể, thậm chí còn có người mắc bệnh cuồng sạch sẽ. Tuy nhiện nếp sinh hoạt sạch sẽ quá mức chưa hẳn là một việc tốt thậm chí còn có tác hại đối với sức khỏe của chúng ta.
==>>> Gợi ý thiết kế nhà cấp 4 nhỏ mà vẫn thoải mái – Tư Vấn Thiết Kế Nhà Đẹp
Không cần vệ sinh mọi thứ sạch sẽ quá mức vì sạch quá hóa hại
Vi khuẩn có lợi hay có hại?
Ngay từ thế kỷ XIX, chúng ta đã biết loại vi khuẩn nào gây ra các bệnh gì nhờ khám phá của bác sĩ người Đức Robert Koch. Sau đó, bằng việc giữ vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân, sức khỏe và tuổi thọ của loài người đã được cải thiện đáng kể.

Liệu có phải chúng ta đang sống quá sạch sẽ?

Hiện tại, nhân loại đang sống trong thời đại của sự sạch sẽ với các loại xà phòng có chứa chất kháng khuẩn, chất tẩy rửa gia dụng cũng được quảng cáo sẽ diệt tới 99,9% vi khuẩn. Cùng với đó, hàng loạt loại thuốc kháng sinh ra đời khiến con người gần như đang đẩy lùi vi khuẩn ra khỏi cuộc sống.

Nhưng hoàn toàn "đoạn tuyệt" với vi khuẩn thì có tốt không? Câu đáp là không vì trên thực tế, không phải tất thảy vi khuẩn đều gây hại. Thậm chí, những vi khuẩn gây bệnh bản tính chỉ chiếm phần rất nhỏ, còn phần nhiều lại lung tung có lợi cho sức khỏe con người.
===>>> TƯ VẤN THIẾT KẾ căn hộ méo nhưng rất hợp lý – Tư Vấn Thiết Kế Nhà Đẹp
Liệu có phải chúng ta đang sống quá sạch sẽ?

Bên trong thân thể người, các vi khuẩn tổng hợp nên vitamin tại ruột - tạo ra lớp bảo vệ ngoài da chống lại vi khuẩn gây hại, giúp tiêu hóa thức ăn.... Còn đối với môi trường, vi khuẩn giúp phân hủy chất hữu cơ, tạo ra phân nửa lượng khí oxy trên địa cầu và cân bằng hàm lượng nitơ trong không khí.

Có phải chúng ta đang sống quá sạch sẽ?
Năm 1989, nhà dịch tễ học người Anh - David Strachan là người trước tiên đưa ra “giả thuyết vệ sinh”. Ông cho rằng việc tiếp xúc với vi khuẩn từ thời thư từ sẽ giúp chúng ta không bị dị ứng khi lớn lên.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: