Hôm 24/2, ca phẫu thuật cấy ghép tử cung trước nhất tại Mỹ đã chấm dứt tốt đẹp sau 9 giờ đồng hồ.
===>>>> Một số triệu chứng đau nửa đầu thường gặp bạn đã biết chưa?
Các bác sỹ tại bệnh viện Cleveland cho biết bệnh nhân tham dự phẫu thuật là một nữ giới 26 tuổi hiện đang trong tình trạng ổn định và tử cung cấy ghép được hiến tặng từ một phụ nữ đã mất trước đó.

bác sĩ Andreas G. Tzakis, người chỉ đạo ca phẫu thuật, cho biết đích của kỹ thuật ghép tử cung là giúp những phụ nữ khi sinh ra không có tử cung, hoặc tử cung bị thương tổn, có cơ hội có thai và sinh con. Theo các ít y tế, bệnh nhân 26 tuổi này sẽ phải chờ một năm trước khi có thai. Đó là khoảng thời kì cấp thiết để cô bình phục sức khỏe và để các bác sĩ điều chỉnh lượng thuốc cô cần uống nhằm ngăn chặn nguy cơ đào thải tử cung cấy ghép. Sau đó, cô sẽ được cho thụ tinh nhân tạo để có thai.
===>>> Một số triệu chứng đau nửa đầu thường gặp bạn đã biết chưa?
Để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật mang tính lịch sử này, các thầy thuốc đã tiến hành thao tác kỹ thuật hút trứng của nữ bệnh nhân và thực hành công đoạn thụ tinh nhân tạo với tinh trùng của người chồng trước khi lưu trữ trong buồng đông lạnh. Sau một năm, phôi thai sẽ được đưa vào tử cung mới của người phụ nữ này. Chưa hết, khi bệnh nhân đã sinh một hoặc hai con - hay nói cách khác là sau khi bảo đảm nhu cầu duy trì nòi giống - các bác sĩ sẽ phải thực hiện cuộc giải phẫu mới để cắt tử cung này ra khỏi thân cô. Khi đó, cô sẽ không còn phải uống thuốc chống đào thải thẳng tắp nữa.

thực tại, kỹ thuật cấy ghép tử cung đã được thực hành lần trước hết vào năm 2012 tại Thụy Điển với kết quả rất khả quan khi 4 trong số 9 phụ nư được cấy ghép đã có thể sinh con thông thường. Chính bản thân bác sĩ Andreas G. Tzakis - người từng thực hành khoảng 4000 ca giải phẫu ghép gan, thận và các nội tạng khác - đã đến Thụy Điển để học hỏi kinh nghiệp của các bác sĩ thuộc bệnh viện đại học Gothenburg - nơi diễn ra những ca phẫu thuật cấy ghép nói trên.
===>>>> Một số triệu chứng đau nửa đầu thường gặp bạn đã biết chưa?

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: