Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn “hành động để giàu có và hạnh phúc” hơn nếu hôm nay bạn có tiền...

Một câu hỏi thật thú vị: Nếu hôm nay bạn có tiền…? Bạn có thể tùy thích điền vào dấu… những gì mà bạn đang tưởng tượng ra trong đầu.
Đáp án của bạn là gì?

Bạn nghĩ sao về kết quả của 2 cuộc khảo sát dưới đây?

Kết quả thứ nhất tại một Hội thảo về tài chính mà tôi từng tham dự, khi diễn giả hỏi tất cả mọi người có mặt trong hội trường câu hỏi “Nếu hôm nay bạn có tiền…?”.

- 32% số người được hỏi sẽ đi du lịch

- 30% trong số đó muốn mua nhà, ô tô

- 12% muốn đầu tư vào bất động sản, vàng, chứng khoán…

- 20% sẽ gửi tiết kiệm

- 6% sẽ đi từ thiện và giúp đỡ những người khó khăn

Một khảo sát khác khi hỏi 1000 người Mỹ câu hỏi: Bạn sẽ làm gì với 10.000 USD?. Kết quả có tới 32% số người được hỏi sẽ gửi tiết kiệm, 22% sẽ đầu tư số tiền đó và chỉ có 18% sẽ tiêu nó đến khi hết.

Nhìn vào những con số khảo sát trên bạn thấy sự khác nhau trong thói quen sử dụng tiền bạc của người Việt và người Mỹ rồi chứ. Người Việt chúng ta thích thú với việc tiêu tiền hơn là việc tiết kiệm hay đầu tư. Bạn có thuộc tuýp người như vậy không?

Bạn có thể làm gì nếu bạn có tiền?
Thực tế, rất nhiều người trong số chúng ta có thói quen than vãn về mọi thứ, trong đó có vấn đề tiền bạc. Câu nói cửa miệng của nhiều người “nếu tôi có tiền…”, “nếu hôm nay tôi có 1 triệu đô tôi sẽ…”.

Một doanh nhân nổi tiếng từng phát biểu: “Nếu bạn muốn giàu có thì việc cần làm là ngừng than vãn về nó mà hãy HÀNH ĐỘNG để có được nó”.

Sau đây là một số gợi ý giúp bạn “hành động để giàu có và hạnh phúc” hơn nếu hôm nay bạn có tiền:

1. Tiết kiệm
Tại sao bạn phải chi tiêu hết số tiền bạn có ngày hôm nay vào những sở thích cá nhân và những thứ không thực sự cần thiết? Bạn có bao giờ nghĩ rằng sẽ có lúc số tiền kia hết và bạn sẽ trở lại vạch xuất phát với con số không tròn trĩnh. Vì vậy hãy học cách tiết kiệm ngay từ hôm nay, ngay từ số tiền nhỏ nhất. Có ngày bạn sẽ bất ngờ với số tiền có được từ việc tiết kiệm của mình đấy.

2. Đầu tư
Nếu bạn tự tin vào khả năng và hiểu biết của mình trong bất kỳ lĩnh vực nào hãy bắt đầu “lưu thông” giá trị số tiền bạn có. Đây là cách sử dụng tiền thông minh mà bạn có thể áp dụng để tạo ra các khoản thu nhập thụ động cho cuộc sống của bạn vào “ngày mai” và những ngày tiếp theo.

3. Tham gia một khóa học mới

Hầu hết mọi người đều không biết cách quản trị đồng tiền. Kể cả người kiếm ra nó. “Có người thậm chí còn dùng số tiền chưa kiếm được mua những thứ chưa thật cần thiết để ra oai với người mình không ưa”. Nếu ở trong tình huống này tại sao bạn không tham gia một khóa học về “Quản lý tài chính thông minh” để kiểm soát và quản trị tiền bạc theo cách của mình.

Đây cũng được coi là một khoản đầu tư có lợi mà bạn nên suy nghĩ nghiêm túc. Một khóa học về đầu tư tài chính, quản lý thời gian hay tự do tài chính… là những khóa học bạn nên thử để tự khám phá và phát triển khả năng của bạn thân.

4. Từ thiện
Cho đi là còn mãi” là nguyên tắc sống mà tôi vô cùng tâm đắc. Khi bạn “cho đi” với sự chân thành mà không mong nhận lại bất cứ điều gì sẽ có lúc cuộc sống tặng bạn những điều quý giá khác. Vì vậy, nếu bạn có một khoản tiền đừng ngần ngại làm công việc từ thiện. Cuộc sống của bạn sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều bằng chính những việc nhỏ nhặt mà bạn làm hôm nay.

5. Mua một cuốn sách thú vị
Những cuốn sách thú vị cũng như những người bạn, người thầy sẽ dạy bạn rất nhiều kiến thức quý giá trong cuộc sống. Hãy lựa chọn cho mình một cuốn sách và luyện tập thói quen đọc nó mỗi ngày. Bạn sẽ thấy mình học hỏi được rất nhiều kiến thức bổ ích và thú vị từ “người bạn mới” này.

Cuối cùng, hôm nay bạn có tiền hay không có tiền thì cũng đừng lo lắng. Hãy tư duy và hành động để “tiền không còn là vấn đề” như tựa đề cuốn sách mà chúng tôi muốn độc giả tham khảo.


Tiền không phải là vấn đề” của tác giả Bob Proctor là cuốn sách vô cùng thú vị viết về chủ đề được nhiều người quan tâm và tranh luận. Đặc biệt hơn, bạn sẽ nhận được cuốn sách giá trị này với chữ ký của dịch giả cuốn sách khi tham dự chương trình “Nghĩ giàu Làm giàu – Để tiền không còn là vấn đề” (link chương trình http://nghigiaulamgiau.net/event/) từ ngày 9/3 đến hết ngày 21/3/2015.

Bảo Kỳ-Landmarkvietnam

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: