Trứng cá là một bệnh viêm nang lông tuyến bã thường xuất hiện ở vùng mặt, ngực,lưng, hay gặp ở lứa tuổi thiếu
>> TÌM HIỂU NGAY: chữa trị mụn trứng cá

1. Đại cương
- Trứng cá là một bệnh viêm nang lông tuyến bã thường xuất hiện ở vùng mặt, ngực,lưng, hay gặp ở lứa tuổi thiếu niên, thanh niên.
- biểu lộ lâm sàng có thể nhẹ: có một số nhân trứng cá, đến chừng độ nặng trứng cá cục, viêm tấy, nang bọc, ngóc ngách, tạo sẹo lồi, sẹo lõm to.
- Bệnh ảnh hưởng đến tâm lý thẩm mỹ , bệnh nhân lo âu vì thương tổn thường xuất hiện ở mặt.
- Danh pháp còn gọi trứng cá thường nhật (Acne vulgaris).
2. duyên do sinh bệnh
bây chừ người ta cho rằng các nhân tố nguyên do sinh ra bệnh trứng cá gồm có:
- Thể địa da dầu, tăng tiết chất bã (có tính chất tố bẩm di truyền, gia đình).
- Dày sừng cổ nang lông làm chất bã bị vít tắc, không thoát ra ngoài được.
- Vi khuẩn Propionibacterium acnes (P.A).
- Nồng độ dihydrotestosteron tăng cao ở mô.
3. phuong phap tri mun trang ca
Thuốc bôi tại chỗ

- Tretinoin: tretinoin (Retin-A) là một loại Retinoic acid (biệt dược Retin-A, Locacid, Differin) dạng dung dịch và dạng gel, có tác dụng tiêu sừng, chống lại dày sừng ở cổ nang lông, làm chất bã thoát đi được, phần nào tác dụng làm giảm nhân trứng cá chống viêm và chống vi khuẩn. Cách dùng như sau: bôi ngày càng lần vào buổi tối, bôi một lớp mỏng để qua đêm, không nên bôi vùng da quanh mắt, một số bệnh nhân da mẫn cảm dễ phản ứng có thể bôi cách nhật hoặc cách hai ngày mới bôi 1 lần. Tuần đầu bôi thuốc có thể có tác dụng phụ da hơi đỏ, rát, róc vảy.Đợt bôi thuốc thường kéo dài 4-8 tuần có khi 12 tuần.Tretinoin phù hợp cho tổn thương đầu trắng, đầu đen và cả một số dạng tổn thương khác.
Thuốc uống toàn thân
- Thuốc kháng sinh: đẵn dùng nhóm thuốc khấng sinh có tác dụng làm giảm số lượng vi sinh vât P.acnes: Tetracyclin 250mg 2-4 lần/ngày hoặc Doxycyclin 100mg 2viên/ngày, Minocyclin (Minocin) 50mg-100mg 2viên/ngày.Thường dùng một đợt 10 ngày, người ta cho rằng có thể dùng trị liệu dài ngày. Tetracyclin 0,25g 2 viên/ngày trong vài tuần đến một vài tháng, ngoài tác dụng chống P.acnes có nghiên cứu còn cho là dùng liều thấp kéo dài Tetracyclin có tác dụng ức chế sự chế tiết của tuyến bã.
- Khi có trứng cá mụn mủ, viêm tấy có thêm vai trò của vi khuẩn khác (tụ cầu, liên cầu…) nên chuyển dùng một đợt kháng sinh khác như Ampixilin, Cephalosporin hoặc Trimethoprin.
NÊN XEM THÊM: cach tri mun trung ca nhanh nhat

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: