Sụp mí (PTOSIS) là một thuật ngữ y học dùng để chỉ sự sa hay sụp xuống của mí trên của mắt, có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt, ở mọi lứa tuổi.

nguyên do của sụp mí có thể là do: bẩm sinh, tuổi già, chấn thương, các giải phẫu ở mắt hoặc do các bệnh lý tâm thần, bệnh của cơ hay các bệnh lý toàn thân khác như đái tháo đường…
Trong các duyên do kể trên, sụp mí bẩm sinh thường gặp nhất, chiếm tới 75% trường hợp sụp mí. căn nguyên của sụp mí bẩm sinh là do sự loạn dưỡng khu trú nguyên phát của các sợi cơ nâng mi, số lượng các sợi cơ nâng mi giảm đi và thay thế bằng các tổ chức xơ.
diễn đạt lâm sàng

Sụp mi bẩm sinh xuất hiện ngay khi sinh. Triệu chứng trội của sụp mí là mí bị sụp xuống ở các mức độ khác nhau tùy theo chừng độ nặng nhẹ của bệnh. Bố mẹ bệnh nhân thường dễ dàng nhận thấy mắt sụp mí nhỏ hơn do da mi bị sa xuống. Quan sát sẽ thấy không có nếp mí rõ ràng và khi nhìn xuống mi trên ít cử động. Trường hợp nặng trẻ có thể phải nhăn trán hay ngửa cổ ra sau để nhìn.

bình thường sụp mi bẩm sinh chỉ là đơn thuần nhưng cũng cần phân biệt với các trường hợp sụp mi là dấu hiệu đi kèm của nhiều bệnh toàn thân nên cần phải được khám mắt và toàn thân đầy đủ. Trẻ bị sụp mi có thể có tới 25% trường hợp bị nhược thị do mi che hoặc loạn thị do sụp mi gây ra.

Xem thêm: >> cắt mí mắt bị sụp

Điều trị

phẫu thuật điều trị sụp mi sẽ giúp tránh được phong thái cổ ngửa, mở mang thị trường, dự phòng và điều trị nhược thị, phục hồi hình trạng thẩm mỹ của mi mắt. thời kì và phương pháp phẫu thẩm mỹ mắt thuật tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể theo mức độ sụp mi, chức năng của cơ nâng mi, bệnh nhân có nhược thị hay không… Thông thường phẫu thuật điều trị sụp mi bẩm sinh được tiến hành lúc trẻ 4 - 5 tuổi là thời khắc cơ nâng mi mắt đã phát triển đầy đủ và trước khi trẻ đến trường. Ngoài ra sau giải phẫu điều trị sụp mi, nếu trẻ bị nhược thị cũng cần phải tuân theo liệu trình điều trị nhược thị đầy đủ và được theo dõi lâu dài.

Một số biến chứng có thể xảy ra của giải phẫu nâng mi như: mi hai bên mắt không tương hợp như ý muốn, mất chức năng của mi gây hở mi khi liếc xuống dưới hay mắt nhắm không kín khi ngủ, mi vẫn còn sụp do chỉnh non hoặc chỉnh quá mức gây hở mi, mắt nhắm không kín gây loét giác mạc…

Nhìn chung, phẫu thuật cắt mí mắt bị sụp mang lại ích to lớn cho bệnh nhân không chỉ về mặt thẩm mĩ mà còn cả về mặt chức năng (giúp trẻ tránh được nhìn kém), tránh được phong độ xấu như ngửa cổ hay nhăn trán để nhìn. phẫu thuật còn mang lại lợi ích to lớn về tâm lí xã hội, giúp trẻ tránh được tự ti mặc cảm, nô nức yêu đời hơn trong cuộc sống và học tập sau nà

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: