EU cấm buôn bán vũ khí và xuất khẩu công nghệ năng lượng sang Nga, còn Mỹ bổ sung 3 nhà băng và một công ty đóng tàu Nga vào danh sách đen.

Hôm qua, cả EU và Mỹ đã công bố vòng trừng phạt mới có khả năng làm liệt kinh tế Nga, với lý do nước này hỗ trợ lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine.

28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý áp lệnh trị quy mô lớn lên Nga. Trong đó, họ "hạn chế khả năng tiếp cận thị trường vốn tại EU với các tổ chức tài chính quốc doanh Nga, cấm buôn bán vũ khí, cấm xuất nhập cảng các mặt hàng dùng trong cả dân sự - quân sự sang Nga, song song hạn chế khả năng Nga được tiếp cận các công nghệ mẫn cảm, đặc biệt là dầu mỏ".

Đây là các lệnh trị nghiêm khắc nhất của EU với Nga, Russia Today cho biết. Vài tháng gần đây, các lãnh đạo châu Âu đã gây áp lực lên Nga bằng cách không cấp visa và phong tỏa tài sản nhiều cá nhân được cho là liên hệ đến khủng hoảng tại Ukraine. Tuy nhiên, nhiều quốc gia EU vẫn đắn đo trong việc nhắm đến toàn ngành công nghiệp, do lo ngại chính mình cũng chịu thiệt khi rắn rỏi với Nga.

Vài giờ sau tuyên bố của EU, trong một bài phát biểu bên ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ - Barrack Obama cũng cho biết Bộ Tài chính nước này đã đưa thêm 4 công ty Nga vào danh sách trị. Đó là Bank of Moscow, ngân hàng Nông nghiệp Nga, VTB Bank và hãng đóng tàu quốc doanh United Shipbuilding.

Ông Obama cũng cho biết Mỹ sẽ "chặn xuất khẩu một số mặt hàng và công nghệ đặc biệt cho ngành năng lượng Nga", "mở rộng trừng phạt lên nhiều ngân hàng" và "ngừng cấp tín dụng khuyến khích xuất khẩu sang Nga". "Chúng tôi đang hiệp tác chặt chịa với châu Âu, bởi vậy, các biện pháp được thông báo bữa nay sẽ có ảnh hưởng tới Nga nhiều hơn", ông nói

Các cá nhân chủ nghĩa và công ty Mỹ cũng sẽ bị cấm thực hành các giao tế can dự đến những khoản nợ kỳ hạn trên 90 ngày với ngân hàng Nga. Họ cũng phong tỏa tuốt tuột tài sản của hãng đóng tàu Nga tại Mỹ.

Trước đó, Mỹ đã có hàng loạt lệnh trị lên các cá nhân chủ nghĩa và tổ chức Nga để buộc nước này có biện pháp giải quyết khủng hoảng Ukraine. Trong đó có hãng dầu mỏ lớn nhất Nga - Rosneft và đại gia nhà băng Vnesheconombank. Vòng trị mới nhất này là các biện pháp trước nhất được vận dụng sau tai nạn phi cơ của Malaysia Airlines tại miền đông Ukraine. Mỹ cho rằng tàu bay này đã bị lực lượng ly khai thân Nga bắn hạ.

Khi được hỏi liệu bít tất tay với Nga có dẫn đến một cuộc chiến tranh lạnh nữa, Tổng thống Obama đã phủ nhận. Ông cho biết đây chỉ là trường hợp cá biệt khi Mỹ và các đồng minh muốn ngăn cản Nga can thiệp vào Ukraine.

"Nga đang tự cô lập mình khỏi cộng đồng quốc tế", ông Obama cho biết. Và nếu ông Putin không ưng ý các giải pháp ngoại giao, "Nga sẽ phải trả giá bằng tăng trưởng kinh tế". Theo Tổng thống Obama, những lệnh trừng trị nhằm vào Nga sẽ làm giảm tăng trưởng và khiến nhà đầu tư chùn chân.

Dù vậy, hôm đầu tuần, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lại khẳng định: "Tôi bảo đảm chúng tôi sẽ vượt qua mọi khó khăn phát sinh trong nền kinh tế. Có thể Nga còn trở thành độc lập và tự tín vào sức mạnh của mình hơn nữa. Chúng tôi không thể lờ đi, nhưng việc khích động và đáp trả kiểu ăn miếng trả miếng không phải là hành vi của một nước lớn".

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: