Nói tới thám tử ai cũng nhắc tới nhân vật nổi tiếng Conan trong truyện vừa trí tuệ vừa dũng cảm được rât nhiều người yêu quý. Còn thám tử ngoài đời thực họ không được nhìn nhận trên phương diện như một anh hùng mà như một thành phần phải đề phòng vì rất có thể sẽ bị rình mò, theo dõi.

Có rất nhiều trung tâm thám tử như: trung tâm thám tử tư Sài Gòn, trung tâm thám tử Hà Nội, … xét về tính chất nghề nghiệp và phẩm chất của nghề thám tử tư là như nhau cũng anh hùng như trong truyện. Nhưng chuyện thám tử trong sách truyện và chuyện thám tử ngoài đời thực còn có một khoảng cách rất xa nữa là những công cụ phục vụ cho nghề nghiệp của họ.

Trong thời buổi hiện nay và đặc điểm công việc tại Việt Nam chúng ta không thể dùng phương pháp bám gót hay suy luận đơn thuần như trong SherLock Homes. Ngoài việc sử dụng thông thạo những phần mềm trên máy tính hay việc có thể hiểu và khả năng xâm nhập máy tính trên Internet thì những thiết bị công nghệ phục vụ cho quá trình điều tra như máy ảnh, máy quay ghi hình, điện thoại là những thứ không thể thiếu.

Tính chất công việc là bí mật và cần thực hiện trong thời gian dài không cho phép các thám tử ngang nhiên dùng những chiếc máy ảnh cỡ lớn có thể hỗ trợ chụp từ xa, Tuy nhiên các thám tử tư ở Việt Nam cũng trang bị đầy đủ đồ nghề cần thiết để họ hoàn thành nhiệm vụ.
Camera, là loại nhỏ, gọn được chế tạo nhiều kiểu dáng như những đồ vật thông thường như bút, bật lửa… có thể tiện ích rất nhiều trong quá trình tìm kiếm thông tin.

Máy ghi âm cũng tương tự như Camera ghi hình có kích thước đủ nhỏ để có thể không bị phát hiện mà vẫn đảm bảo chức năng của nó.

Thiết bị theo dõi điện thoại. Đó là thiết bị nghe lén, đánh cắp thông tin từ điện thoại. Thiết bị này ra đời có lẽ ai cũng cho rằng như vậy là xấu, vi phạm đời tư cá nhân của người khác. Nhưng đối với người thường là vậy , còn đối với những thám tử tư hay với những nhà điều tra tội phạm thì thiết bị này được sử dụng với mục đích chính đáng của nó. Nhờ nó mà những người làm nhiệm vụ có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và chính xác. Hạn chế những nguy cơ gây tổn hại cho thân chủ của mình và cũng ngăn chặn được những mối nguy hiểm có thể xảy ra mà khó lường trước được.

Thiết bị định vị GPS, cũng giống như thiết bị theo dõi điện thoại. Nó được sử dụng khi đối tượng cần điều tra theo dõi đã được xác định rõ ràng. Loại thiết bị này cho biết chính xác thời gian và địa điểm của đối tượng theo dõi. Thiết bị định vị GPS được thiết kế nhỏ gọn, dễ gắn vào phương tiện di chuyển của đối tượng.

Mặc dù trên thế giới còn rất nhiều loại thiết bị lợi hại hơn và tối tân hơn. Nhưng đối với Việt Nam ở thời điểm hiện tại thì những thiết bị trên là phổ dụng và dễ kiếm.

Đó là sự khác biệt mà chúng ta nhìn thấy rất rõ giữa việc điều tra trong sách truyện và điều tra thực tế trên đất Việt như trung tâm thám tử tư Sài Gòn. Do tính chất ngành nghề và quan điểm của đa số người, nghề thám tử tư ngoài đời thực rất khó có được cái nhìn thiện cảm và công bằng. Hay nói cách khác là rất khó để có thể chấp nhận. Vậy nên tôi chỉ sơ qua vài nét khác biệt để các bạn có thể hình dung điều lý tưởng của câu chuyện thám tử trong truyện nó khác xa so với thực tế là như thế nào.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: