Nho là loại cây thân leo được trồng phổ biến ở nước ta. Cây nho cho trái theo chùm và tùy theo giống nho khi chín sẽ có các màu đen, lam, vàng, lục, đỏ tía hay trắng. Trái nho có thể ăn tươi hay chế biến thành các sản phẩm như nho khô, rượu vang, nước nho, thạch nho,… Nên hiện nay nho cũng là loại cây được rất nhiều gia đình lựa chọn để trồng làm cảnh và thu hoạch trái.

Đặc điểm của cây nho

Cây nho là loại thực vật có rễ chùm và hút chất dinh dưỡng trên tầng nông của đất.

Nho hoàn toàn có thể trồng bằng các cành chính nếu biết thực hiện đúng kỹ thuật. Đối với phương pháp trồng nho bằng hạt không đợc khuyến khích do sinh trưởng kém và dễ bị sâu bệnh. Phương pháp này chỉ áp dụng để lai tạo các giống nho mới nhằm tạo năng suất và chất lượng trái nho tốt hơn.

Điều kiện để cây nho phát triển tốt đó chính là trong vùng khí hậu khô, độ ẩm không khí thấp, lượng mưa ít. Chính vì vậy hiện nay, Ninh Thuận đang là khu vực trồng nho cho sản lương cũng như chất lượng nho tốt nhất nước ta hiện nay.Kỹ thuật trồng cây nho trong chậu

  1. Chuẩn bị đất trồng cây nho
Nho là loại cây có bộ rễ chùm rất phát triển là lấy chất dinh dưỡng từ lớp đất bề mặt nên trong kỹ thuật trồng nho bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng khâu làm đất. Tốt nhất bạn nên chọn đất phù sa, sau đó trộn thêm với đất cát để tạo sự tơi xốp và khả năng thoát nước tốt cho cây nho.

Kích thước chậu có độ cao từ 30cm đến 50cm và đường kính tối thiểu của chậu là từ 60cm đến 100cm.

Nho là cây thân leo nên bạn cũng cần phải làm dãn sẵn cho cây. Độ cao của dàn nên từ 180cm đến 200cm để giúp cây nho có thể phát triển tốt, đón sáng đủ và tiện cho quá trình chăm sóc sau này.

Xem thêm: Bật mí kỹ thuật trồng ổi trong chậu sai trái

  1. Chọn mua gốc nho
Lựa chọn các gốc nho khỏe mạnh sẽ giúp cây nho của bạn phát triển tốt, đồng thời độ sai quả và chất lượng quả cũng ngon hơn.

Bạn nên chọn các gốc nho to, không bị tình trạng sâu bệnh, bộ rễ khỏe khỏe mạnh, không có dấu hiệu bị chặt đứt do quá trình đào bới gốc.

Khi chuẩn bị trồng nho bạn nên loại bỏ các cành và búp ở trên thân nho. Chỉ để lại một cành đẹp nhất, khỏe mạnh nhất để nối lên thân dàn.

Sau khi trồng nho vào chậu cần tưới nước cho đất đủ ẩm. Sau 3 ngày thì bạn bắt đầu bón phân để thúc cây ra cành lá.

Lượng phân cần bón bao gồm 200 gram phân lân trộn đều với 50 gram phân “dap” rồi rải đều lên bề mặt của gốc nho hoặc quanh chậu sau đó twois nwocs vừa đủ.

Lưu ý tránh xối mạnh hoặc tưới ồ át khiến phân vón vào một chỗ hoặc bị trôi ra ngoài chậu.Kỹ thuật chăm sóc cây nho theo các giai đoạn

  1. Giai đoạn kích cành
Giai đoàn kích cành sẽ bắt đầu từ luc sbosn lượt phân đầu tiên và duy trì trong 4 – 5 tháng (kết thúc khi cây leo kín giàn).

Bạn cần tiến hành cắt ngọn ở cành tiêu chuẩn mà bạn đã lựa chọn để lại bạn đầu có độ dài cao hơn dàn từ 15 – 20cm và cành đã chuyển sang màu nâu thân gỗ.

Bạn nên dùng kéo sắc bấm ở ngọn cành, tại đây sẽ nảy ra các chồi phát triển thành cành con F1.

Khi các cành F1 dài 100 – 120 cm thì tiếp tục thực hiện cắt ngọn. Thao tác sẽ lặp lại cho các cành F2, F3, Fn,… đến khi cây nho leo kín dàn và chúng ta chuyển sang giai đoạn kích trái.

Lưu ý:

– Bón lượng phân NPK là 70g/cây và thực hiện bón cách nhau 30 ngày/lần.

– Tưới nước 3 – 4 ngày/lần, nếu trời quá nắng, độ ẩm quá thấp có thể giảm xuống 2 – 3 ngày tưới/lần.

  1. Giai đoạn kích trái
Đây là giai đoạn khó nhất trong qua strinfh trồng nho và kéo dài từ 3 – 4 tháng sau khi cây đã leo kín dàn.

Lúc này trên giàn nho đã có rất nhiều cành là thân gỗ và khi được bấm cành thì sẽ nảy cành non. Trên các cành non có lá nho mặc sẽ xuất hiện các “mắc” của cành nho. Bạn cần tiếp tục bấm cành tại vị trí cách “mắc” nho 2 – 3 phân và tuyệt đối không bấm vào các lá nho.

Sau 10 – 15 ngày sẽ ra hoa tại các vị trí “mắc” nho mà bạn đã bấm. Sau đó khoảng 20 ngày từ khi ra hoa, cây sẽ kết trái. Và cần tiếp 20 ngày nữa để quả nho phát triển hoàn toàn và chuyển màu. Và 40 ngaỳ khi trái nho chuyển màu bạn có thể tiến hành thu hoạch.Lưu ý:

– Tiếp tục quy trình bón phân NPK giống như giai đoạn kích cành.

– Lượng nước tưới vẫn duy trì như trên.

– Không được bấm cành kích trái cho các cành nho thân đã chuyển sang màu gỗ.

– Các chùm nho chín sẽ lưu trữ ở trên cây khoảng 1 tháng trước khi héo và rụng.

Hy vọng với bài viết này bạn sẽ nắm rõ được kỹ thuật trồng cây nho trong chậu và sẽ thu hoạch được những trái nho tươi ngon ngay tại nhà.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: