loại rau gia vị rất quen thuộc với đời sống chúng ta hằng ngày. Không chỉ được dùng để làm rau ăn, chế biến món ăn mà còn được sử dụng để làm thuốc trong y học. Bên cạnh đó, mọi người thường trồng rau ngổ để làm thuốc lợi tiểu, kháng viêm, tiêu sung, chống độc.

Rau ngỗ cũng khá dễ trồng. Tuy nhiên, để ngổ cho năng suất cao và tươi tốt quanh năm thì cần phải trồng đúng kỹ thuật. Hôm nay Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ hướng dẫn bạn về kỹ thuật trồng rau ngổ, bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!
Đặc điểm chung
  • Rau ngổ thụôc loại thân thảo mập, giòn, có nhiều lông và rỗng ruột.
  • Kiểu Lá đơn, không cuống, mọc đối hoặc vòng quanh thân.
  • Phần mép lá có răng cưa.
  • Hoa có màu tím, có thể mọc ở nách lá, cuống dài.
Kỹ thuật trồng rau ngổ
1. Thời vụ
Rau ngổ là loại rau khá dễ trồng và được mọi người trồng quanh năm. Rau có thể sống và cho năng suất cao quanh năm.

2. Đất trồng
Rau ngổ thích hợp để trồng trên những vùng đất nhiều nước như ruộng lầy, ao hồ. Đất trồng ngổ cần phải đảm bảo yêu cầu sau:

– Nhiều bùn, đầy đủ dinh dưỡng, nhiều nước.

– Đất phải được cày bừa kỹ, sạch cỏ, sục bùn.

Bạn có thể lên liếp để trồng rau ngổ ở những vùng đất thấp hoặc trũng. Liếp phải rộng khoảng 2 m, cao 30 cm.3. Trồng ngổ
Hiện nay, người dân thường áp dụng biện pháp trồng ngổ giâm canh. Bạn hãy chọn giống ngổ bằng cách cắt các đoạn thân ngọn có khả năng sinh trưởng khỏe. Sau đó cắt khoảng chừng 15 – 20 cm và đem giâm trên những liếp đất đã chuẩn bị.

Khoảng cách trồng tốt nhất để ngổ phát triển là cây cách cây khoảng 3 – 4 cm.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt đúng cách

4. Bón phân
Lượng phân bón sẽ áp dụng cho 1.000 m2 như sau:

Bón lót:

+ Khoảng 1,5 – 2 tấn phân chuồng hoai.

+ Khoảng 20 – 25 kg phân lân.

+ Khoảng 40 kg tro bếp hoặc 10 kg kali.

Bón thúc:

Bạn hãy bón thúc thêm phân urê trong quá trình trồng. Bón khoảng 3 kg/1.000 m2, bạn có thể chia làm nhiều đợt để bón nhưng phải đảm bảo thời gian cách ly tối thiểu là 12 – 15 ngày.

Nếu trong thời gian trồng gặp mưa thì sau những cơn mưa, bạn có thể bón thúc thêm phân tro bếp, bạn cũng cần đảm bảo thời gian cách ly từ 12 – 15 ngày.

5. Chăm sóc
– Sau khi giâm giống ngổ xong, bạn cần tưới nước ngày để rau nhanh bén rể.

– Bạn cần tưới nước đầy đủ cho cây trồng quá trình cây phát triển, bởi ngổ rất cần nước.

– Sau trồng 10 ngày thì bạn có thể bón thúc phân urê.

6. Phòng trừ sâu bệnh
Rau ngổ cũng không có nhiều sâu bệnh phát triển như các loại cây trồng khác. Tuy nhiên, nếu trường hợp ngổ xuất hiện sâu hại thì bạn có thể sử dụng Biocin. Đối với bệnh thối nhũn lá thì sử dụng Kasumin.Thu hoạch rau ngổ
Sau khi trồng khoảng 30 – 35 ngày thì bạn hãy tiến hành thu hoạch rau ngổ. Cũng tùy vào mục đích sử dụng của bạn, bạn có thể cắt cành chừa lại gốc hoặc cũng có thể thu hoạch cả cây.

Như vậy, kỹ thuật trồng rau ngổ hết sức đơn giản và không tốn nhiều công suất, việc thu hoạch cũng rất nhanh. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng rau ngổ đúng cách. Chúc bạn thành công!

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: