Tuy được các cơ quan chức năng khuyến cáo chỉ nên nuôi tôm thẻ thâm canh công nghiệp, nhưng một số bà con lại tự ý nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh với hình thức tôm-lúa, bởi đây là mô hình dễ nuôi lại nhanh được thu hoạch, nhưng bên cạnh đó lại có nhiều rủi ro hơn các mô hình nuôi tôm khác.


Theo nhiều hộ dân đang nuôi tôm thẻ chân trắng mô hình quảng canh lúa tôm cho biết thì tôm thẻ chân trắng là loại ăn tạp, lại nuôi được ở mật độ dày hơn so với các loại tôm khác, thời gian nuôi chỉ sau 2 tháng là thu hoạch được. Chính vì nhìn vào cái lợi trước mắt nên rất nhiều hộ đã lao vào nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh thay vì mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng drtom.


Theo các chuyên gia thì việc các hộ nông dân đưa tôm thẻ chân trắng vào nuôi theo mô hình quảng canh rất dễ gặp rủi ro tổn thất lớn về kinh tế nếu bà con đầu tư lớn, mà nhất là lượng thức ăn cho tôm thẻ lại vô cùng nhiều. Nếu nuôi quảng canh thì bà con nên chọn đối tượng là tôm sú và tôm càng xanh sẽ bền vững và ít rủi ro hơn.


Một ưu điểm lớn của tôm thẻ chân trắng khi nuôi quảng canh là thời gian nuôi ngắn, lại sống được ở môi trường độ mặn thấp, thời gian nuôi ngắn nên được nhiều bà con ưa chuộng. Tuy nhiên chi phí đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh lại rất lớn nên bà con trước khi áp dụng nuôi mô hình này cần có cân nhắc thật kỹ để tránh những lúng túng khi có vấn đề xảy ra liên quan tới những rủi ro tổn thất kinh tế.


Hi vọng với những chia sẻ trên bà con nuôi tôm sẽ có một vụ mùa nuôi tôm bội thu.


Nguồn : https://sites.google.com/site/hoinuo...-va-hai-ra-sao

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: