Bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng là hiện tượng mang tôm nuôi từ màu trắng trong bình thường chuyển sang màu đen hoặc màu nâu do các tác nhân sinh học hoặc do môi trường nước nuôi bị ôi nhiễm. Vậy dấu hiệu và cách khắc phục của bệnh đen mang ở tôm là gì?
Bệnh đen mang là bệnh thường xảy ra ở mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng drtom trong các ao có môi trường không tốt, mật độ nuôi dày. Mang tôm đen sẽ làm mất khả năng trao đổi oxy, điều hòa áp suất thẩm thấu, bài tiết độc chất nên làm cho tôm suy yếu, nghiêm trọng hơn là có thể gây ra tôm chết hàng loạt.
Các triệu chứng của bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng bao gồm:
– Mang tôm có màu đen hoặc màu nâu. Khi bị nhiễm nặng các bộ phận, chân và đuôi cũng bị đen.


– Tôm thường bị nổi đầu do thiếu oxy, bơi lờ đờ trên mặt nước hoặc bơi dạt vào bờ.


– Tôm bị bệnh mang đen thường giảm ăn, chậm lớn và chết khi có thêm các tác nhân khác.


– Ngoài ra không chỉ phát hiện bệnh trên tôm, bà con cũng cần chú ý đến nước ao nuôi. Khi tôm trong ao bị bệnh thì đáy ao cũng yếu khí, nhiều bùn đen, tảo dày, khí độc cao. Đặc biệt bệnh đen mang ở tôm thường xuất hiện trong ao nuôi có mật độ con giống cao, sục khí không đủ, không thay nước, ít sử dụng vi sinh xử lý đáy.


Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng?
Nguyên nhân của bệnh đen mang tôm trên tôm thẻ thường là do ao bị ô nhiễm, nước trong ao không được làm sạch lâu ngày.
Trong ao có nhiều các tạp chất, chất hữu cơ, tảo tàn và thức ăn thừa. Đáy ao có nhiều bùn bã hữu cơ, hàm lượng nitrat và các khí độc amoniac cao.
Mang và vỏ tôm bị đóng rong làm cho các chất hữu cơ dễ bám vào và làm mang tôm chuyển màu.
Do pH nước thấp, trong nước nếu có nhiều ion kim loại nặng ( nhôm, sắt), muối của chúng kết tụ trên mang tôm làm chuyển màu đen.
Một số cách phòng – trị bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng
– Tẩy dọn ao kỹ trước khi thả tôm nuôi và đảm bảo nước được cấp vào ao nuôi phải được lắng lọc kỹ để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn có hại từ nước.


– Kiểm soát số lượng tảo trong ao, không nên để tảo phát triển quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng ao nuôi cũng như là sự phát triển của tôm nuôi.


– Tăng cường sục khí oxy vào trong nước bằng quạt gió.
– Tránh dư thừa thức ăn quá nhiều sẽ làm nguồn nước ao bị ô nhiễm và sinh ra một số bệnh tôm do nước bẩn gây nên bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng. Định kỳ dùng men vi sinh để giảm phân hủy các chất ô nhiễm hữu cơ trong ao, giữ đáy ao luôn sạch. Khi phát hiện tôm bị bệnh đen mang cần phải giảm ngay lượng thức ăn dư thừa trong ao ( có thể sử dụng Bottom-Up ) , nếu có điều kiện thuận lợi thì nên thay nước, lưu ý cần có ao lắng để xử lý nước trước khi đưa vào ao nuôi.


Nguồn : nuoitomantoan.vn

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: