Một trong những bệnh phổ biến luôn khiến bà con nuôi tôm lo lắng và tìm mọi cách chữa trị đó là bệnh phân trắng. Bệnh thường xuất hiện tại thời điểm tôm được 40 ngày trở đi. Đây là bệnh khó chữa trị dứt điểm và hiện nay vẫn chưa có một biện pháp cụ thể hữu hiệu nào điều trị hội chứng này. Vì thế để tìm ra thuốc trị bệnh phân trắng trên tôm một cách hiệu quả thì chúng ta phải xác nhận được nguyên nhân chính gây bệnh, xử lý môi trường ao nuôi và kết hợp chế phẩm sinh học HepaNova để giúp tôm nhanh chóng phục hồi.Những biểu hiện nhận biết tôm mắc bệnh phân trắng
Bà con nuôi tôm cần phân biệt, nhận biết được những triệu chứng của tôm bị bệnh phân trắng để biết cách phòng ngừa và chữa trị kịp thời cho ao nuôi như:
– Màu sắc tôm chuyển sang đậm hơn, tôm giảm ăn
– Ruột và phân chuyển sang màu trắng đục hoặc màu vàng, Gan tụy chuyển màu lợt, mềm nhũn
– Tôm mềm lớp vỏ, mang chuyển màu sạm hơn bình thường
– Xuất hiện các sợi phân màu vàng nâu hoặc màu trắng
Khi tôm bị bệnh phân trắng, nhưng con tôm có kích thước lớn sẽ thường chết trước và những con tôm nhỏ hơn thì vẫn sống những sẽ chết dần sau vài hôm. Vì thế, để đảm bảo tôm không bị nhiễm bệnh thì bà con cần phải có phương pháp phòng chống, phát hiện bệnh sớm.
Thuốc trị bệnh phân trắng trên tôm hiệu quả, chất lượng
Để điều trị bệnh phân trắng trên tôm thì chúng ta cần có cách điều trị khác nhau, với những thuốc trị bệnh phân trắng ở tôm chuyên dụng, đảm bảo hiệu quả để không làm ảnh hưởng đến toàn ao nuôi.
Nếu phát hiện tôm bị phân trắng, trong trường hợp nhẹ và mật độ nuôi thưa, biện pháp đơn giản sau đây có thể giúp giải quyết nhanh chóng vấn đề với chi phí thấp như ngưng cho ăn tức thời, mở hết quạt nước với tốc độ cao nhất nhằm hỗ trợ được nhanh nhất để có thể phân hủy chất thải trong ao nuôi.
Sau khi ngừng cho ăn khoảng 01 ngày thì chất lượng nước sẽ được cải thiện đáng kể, màu nước trở nên sáng hơn và bệnh phân trắng ở tôm cũng giảm đi rõ rệt và có thể bênh sẽ hết hoàn toàn. Sau đó, bà con nên tiến hành cho ăn lại lượng thức ăn ít hơn. Đồng thời kết hợp đi cùng với việc xử lý môi trường ao nuôi chẳng những giúp tôm nuôi khỏi bệnh nhanh chóng hơn mà còn hỗ trợ tôm nuôi tăng trưởng tốt sau khi hết bệnh.
->>> Xem thêm : nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị đục cơ
Nguồn: nuoitomantoan.vn

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: