*Bằng việc vượt qua cường quốc điều lộn hột Ấn Độ, Việt Nam đã vươn lên chiếm ngôi vị số một địa cầu về xuất khẩu hột điều.

>> [b]Sản phẩm mới hạt ươi bay

Cùng với thông tin này, Quyền Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam Nguyễn Đức Thanh cũng dẫn lại nhận định của các doanh nghiệp nhập khẩu điều hàng đầu toàn cầu tại một hội nghị về đào lộn hột được tổ chức ở Mỹ hồi tháng 4 vừa qua, cho rằng chất lượng nhân đào lộn hột Việt Nam thơm ngon hơn hẳn so với sản phẩm của nhiều quốc gia khác. Sau khi vượt qua Ấn Độ vào cuối năm 2006, nửa đầu năm nay, xuất khẩu điều lộn hột của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng thêm cả về số lượng và kim ngạch. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 6 tháng cả nước đã đã xuất khẩu 62.000 tấn hạt đào lộn hột, đạt kim ngạch 255 triệu USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm ngoái. hột đào vẫn là một trong 4 mặt hàng nông sản đạt giá cả trị XK cao, cùng với gạo, cà phê và cao su. hột điều Việt Nam đã có mặt tại trên 40 nước và vùng lãnh thổ, trong đó thị trường Hoa Kỳ đứng đầu với 40%, Trung Quốc 20%, các nước châu Âu 20%, 10% còn lại được xuất sang Nga, Nhật và khu vực Trung Đông.

>> Nếu bị gai cột sống bạn nên xem thêm sản phẩhạt ươi có tác dụng gì

Các nhà mặt phố chế tạo và xuất ra nước ngoài trong nước đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp về quy hoạch, sinh sản và chế biến để duy trì vị trí đứng đầu địa cầu về xuất ra nước ngoài mặt hàng này. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa công bố Chiến lược phát triển ngành điều đến năm 2010 theo hướng phát triển diện tích điều chất lượng cao đi liền với việc hiện diện một vài có sở chế biến diện tích lớn và đa dạng hóa sản phẩm điều lộn hột chế biến.Theo đó, cây điều lộn hột tiếp tục được phát triển mạnh ở khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Duyên hải Nam bộ với quy mô khoảng 450.000 ha, cho sản lượng điều thô khoảng 500.000 tấn/năm. Kim ngạch xuất ra nước ngoài nông sản này dự tính ở mức gần 700 triệu USD vào năm 2010 và 820 triệu USD vào năm 2020. Việc đổi mới công nghệ chế biến, đảm bảo an toàn vệ sinh thức ăn cũng được ngành đào lộn hột quan tâm để tạo dựng và giữ vững Nhà sản suất hạt điều lộn hột Việt Nam trên phân khúc toàn cầu. TTX
*

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: