TTO - Theo thống kê của Cục Quản lý thị trường, mỗi năm VN có hơn 25.000 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ, gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế.
Thông tin hàng gian - hàng giả có nên được công bố?
Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp (DN) nào có hàng hóa vi phạm cũng đồng ý công bố thông tin và chọn cho mình một giải pháp chống giả để “tuyên chiến” trực diện với vấn nạn này.
Ông Nguyễn Thành Danh, phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương, thừa nhận công tác chống hàng gian - hàng giả trong thực tế vẫn chủ yếu chỉ nhắm vào các sản phẩm, hàng hóa đang lưu thông trên thị trường, mà chưa có kế hoạch cụ thể để ngăn chặn ngay từ đầu.
Và khi phát hiện có hàng giả - hàng nhái, một số DN còn tìm cách giấu thông tin vì sợ ảnh hưởng đến doanh số.
Ngoài chuyện quản lý hàng nhập khẩu chưa được chặt chẽ trong khi nhiều văn bản, quy định pháp luật điều tra, xử lý hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ còn chồng chéo, ông Danh cho rằng việc nhiều DN vẫn còn sợ công bố thông tin về sản phẩm bị làm giả, chưa có giải pháp và chiến lược bảo vệ thương hiệu lâu dài cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến công tác chống hàng giả ở VN vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.
Tuy nhiên, việc “ém nhẹm” thông tin này trên thực tế gây ra hại nhiều hơn lợi. “Việc nhập nhằng giữa sản phẩm giả, kém chất lượng và sản phẩm chính hãng là rất nguy hiểm đối với thương hiệu của DN.
Việc này không chỉ giúp bảo vệ uy tín thương hiệu DN mà còn thể hiện trách nhiệm đối với người tiêu dùng và xã hội của DN.
Tem chống giả hologram
Một trong những giải pháp hữu hiệu, đơn giản và tiết kiệm nhất hiện nay là dán tem chống hàng giả áp dụng công nghệ cao lên sản phẩm.
Hiện có khá nhiều DN ở VN, cả các DN nước ngoài đầu tư ở VN cũng đang áp dụng cách này và đạt được hiệu quả khả quan.
L.SƠN ghi

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: