đường phèn có hương vị đậm đà, dịu ngọt, được nhiều người ưa thích. Trong dân gian, Đường phèn nguyên chất thường được biết nhiều đến việc dùng làm loại thuốc trị ho...
*

duong phen (tên khoa học Saccharose) còn gọi là băng đường. Cũng có nhiệm vụ như đường cát, đường phèn Quảng Ngãi được làm từ nước mía, nước củ cải đường và một số nguyên liệu khác như thốt nốt, lúa miến ngọt…. đường phèn đặc sản Quảng Ngãi có chứa saccharose và một ít nguyên tố vi lượng giúp phân giải thành glucose và fructose.
Theo người xưa, đường phèn đặc sản Quảng Ngãi vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ và phế. Công năng chủ trị: bổ trung ích khí, hòa vị, nhuận phế, chỉ khái, trừ đàm. Trong đông y, đường phèn thường được biết nhiều trong việc dùng làm bài thuốc trị ho.

Hay đường phèn đặc sản Quảng Ngãi được sử dụng làm gia vị để khai vị trợ tiêu hóa. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, đau rát họng, khí huyết hư, chóng mặt, đau đầu.

khía cạnh khác, đường phèn đặc sản Quảng Ngãi có công dụng thanh nhiệt đẹp nên vào màu nắng nóng, sau giờ lao động, mọi người thường ngậm một miếng đường phèn đặc sản Quảng Ngãi để nhanh lẹ giải nhiệt. Vì thế mới có câu “ngọt như đường cát, mát như đường phèn Quảng Ngãi”.

Các phương thuốc trị ho từ đường phèn đặc sản Quảng Ngãi

- Chưng với hoa cúc có công hiệu hạ huyết áp.

- Chưng cách thủy với hoa điệp, phơi sương rồi uống vào lúc sáng sớm để trị ho lâu ngày, trị viêm họng, dùng cho người lao phổi.

- Chưng với cánh hoa hồng còn tươi để uống trị ho do thời tiết.

- Nấu đặc với bầu, gạn bỏ bã lấy nước dùng có công hiệu kích thích tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng hơn.

- Nấu với vỏ quýt để trị chứng ho khan do thời tiết dẫn đến.

- Pha cùng gừng tươi với nước sôi để trị cảm dao thay đổi thời tiết.

- Nấu chung với táo tầu, gừng tươi để trị cảm ho, viêm đường hô hấp do thời tiết.

- Nấu cháo với gạo nếp, nhân sâm, hột sen để bồi bổ khí huyết.
>> Xem thêm: hạt é

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: