*Không cần mất nhiều nhân công, tỷ lệ vỡ trái chỉ khoảng 10%, chiếc máy tách vỏ trái điều của Hiệp hội điều lộn hột Việt Nam vừa được nghiên cứu kỹ thành công, dự kiến sẽ ra mắt doanh nghiệp vào ngày 15/8.

>> [b]Nội dụng tương tư hat ươi

Tác giả của sản phẩm này là ông Nguyễn Văn Lãng - Trưởng ban nghiên cứu kỹ công nghệ của Hiệp hội điều lộn hột Việt Nam và ông Huỳnh Lê Can, giám đốc một công ty cơ khí tại TP hcm. Ông Lãng cũng chính là người đã chế làm nên công máy chế biến hạt điều lộn hột 13 công đoạn mà các CT đang dùng. Ông Lãng cho biết, chiếc máy mới có cách thức giống với loại máy của Ấn Độ, nhưng kết cấu và cơ chế cắt hột thì là một phương pháp hay riêng, từ hình ảnh dáng lưỡi dao cho đến độ rung, lắc, độ nhún... Ưu điểm của máy là tiết kiệm được lượng nhân công phục vụ cho khâu tách vỏ hạt đào.

>> Xem thêm công dụng trái ươi


*"Thay vì mỗi người phải đào khiển một máy cắt tách vỏ như trước đây, cơ chế làm việc tích hợp của dây chuyền mới giúp giảm được khoảng 50-60% lao động", ông Lãng nói. Còn theo kỹ sư Can, điều trọng điểm là khả năng tách vỏ thông minh khiến lượng trái điều lộn hột vỡ sau tách chỉ chiếm khoảng 10%. "nếu so với các máy hiện thời, lượng hạt vỡ chỉ bằng nửa. Một thí nghiệm cho thấy, cứ 200 hột đào lộn hột cho vào thì chỉ có 18 hạt bị vỡ Sau khi thành phẩm", ông Can cho biết. báo giá cũng là một trong một số lợi thế của chiếc máy này. "Thay vì phải bỏ ra từ 16 đến 20 tỷ đồng nhập khẩu dây chuyền cắt, tách hạt tự động từ nước ngoài thì nay công ty chỉ mất khoảng 5 tỷ đồng", kỹ sư Can nói. Thiên Chương
*

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: