những thói quen tai hại dễ gây sỏi thận cần loại dừng ngay
nếu các bạn không muốn mình mắc bệnh sỏi thận hãy loại dừng ngay một số thói quen tai hại khiến mọi người dễ bị sỏi thận như uống ít nước, ăn mặn...
Ít uống nước
PGS.TS Hà Hoàng Kiệm – Giảng viên khoa Nội (Học Viện Quân Y) cho rằng, lịch trình tai hại khiến bạn dễ bị sỏi thận nhất chính là việc ngại uống nước hoặc có uống nhưng không đủ lượng.
Uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc, lượng nước tiểu lưu cữu, trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên dễ hiện diện nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.
Để phòng tránh bị sỏi thận, tiết niệu mọi người cần uống trên 1,5 lít nước/ngày, không để bị khát, duy trì lượng nước tiểu 1,5-2 lít/ngày để làm cho các chất trong nước tiểu luôn ở dưới mức bão hòa và thúc đẩy tốc độ dòng nước tiểu.
Kế cả khi không khát cũng nên uống và uống nước lọc là đẹp nhất.

>> Tìm hiểu loại hạt quýtrái ươi bay

bên cạnh đó uống một phần nhỏ dược thảo có công hiệu bài sỏi như nước lá kim tiền thảo, nước nụ vối. Đặc biệt nước nụ vối hoặc nước lá vối đã được sử dụng từ xa xưa.
Lá nên được thu hái vào mùa thu và đông rồi ủ cho lên men và phơi khô để giữ gìn, nụ được thu hái rồi phơi khô sao vàng và giữ gìn để dùng.
Nước nụ vối hoặc lá vối vừa có tính kháng khuẩn, và theo nghiên cứu kỹ của tất cả chúng tôi có công dụng làm tan sỏi và phòng ngừa tạo sỏi khả quan.
Ăn quá mặn, nhiều đạm

thói quen ăn mặn, ăn nhiều chất đạm, thịt cũng là một nguy cơ gây sỏi thận.
đồ ăn chứa nhiều muối và nhiều chất đạm sẽ làm giảm độ pH nước tiểu, kích thích bài tiết chất canxi và cystine, tạo ra sỏi. khía cạnh khác chúng còn làm giảm bài tiết chất citrate - chất giúp làm mất sự gây nên sỏi.
Trong một vài đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ thì lượng protit và chất béo nhiều sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, xuất hiện nên sỏi.
Mọi người nên uống hoặc ăn các thực phẩm có nhiều chất ức chế tạo sỏi như citrat, pyrophosphat, magne.
Citric acid có nhiều trong các trái cây họ cam quít, trong trái chanh hàm lượng acid citric rất cao. Pyrophosphat có nhiều trong cám gạo, men bia, gạo lứt.
Magne có nhiều trong các quả màu xanh, gạo lứt, lúa mì, hột điều lộn hột, trái hạnh nhân, hột lạc, hột hướng dương.
Nhịn ăn sáng
Với áp lực công việc và gia đình, nhiều người không có thời gian ăn sang và cũng có người vì sợ béo mà nhịn ăn sáng.
Tuy nhiên, kế hoạch tưởng vô hại này lại là nguyên nhân chủ yếu đưa đến bệnh sỏi thận, mật. nguyên nhân do các bộ phân cơ thể Sau thời điểm trải qua một đêm dài nghỉ ngơi, cần bồi dưỡng năng lượng.
Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng để thực hiện tiêu hóa thực phẩm.
ví như không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. hiện tượng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và kết tủa thành sỏi.
Bởi vậy, mọi người dù ít thời gian đến đâu cũng đừng quên bữa ăn sáng. Ăn giảm thịt, tăng rau xanh và trái cây.

>> Hạt trị bệnh gai cột sốnghạt đười ươi có tác dụng gì
Lười vận động
Đây là lịch trình tai hại khiến bạn dễ bị sỏi thận nhất vì việc ít vận động khiến lượng canxi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, tích tụ từ đó hiện diện nên sỏi mật.
Theo PGS.TS Hà Hoàng Kiệm, cần ngăn chặn bất động lâu, nếu như phải bất động lâu cần có giải pháp tập chủ động một số vùng không cần bất động cho bệnh nhân tại giường.
Bất động lâu giúp tăng phân hủy xương, tăng calci máu và calci niệu, đồng thời bất động lâu dễ gây ứ đọng nước tiểu hoặc làm dòng nước tiểu chậm, tạo điều kiện cho sỏi hiện diện.
Mọi người làm việc khoảng 2 tiếng thì nên đứng dậy làm một số ít động tác thư giãn. chắc chắn một lượng vận động nhất định, ít nhất là khoảng 30 phút.
Nhịn tiểu

Mọi người không được nhịn tiểu, cần di chuyển tiểu hết bãi, tránh để nước tiểu tồn lưu trong bàng quang. Nhịn tiểu là một kế hoạch không tốt cho sức khỏe nhất là có cơ hội tạo ra nguy hại cho thận của bệnh nhân.
Nước tiểu được chứa trong bàng quang trong địa điểm tại xương chậu và được trợ giúp bởi cơ xương chậu, chứa nước tiểu từ khi nhận cho đến khi nước tiểu được phóng thích ra bên ngoài.
Nhịn tiểu lâu, liên tục không chỉ gây hậu quả nặng nề như nhiễm trùng tiểu, bệnh lý về thận, sỏi tiết niệu, bàng quang, đường tiết niệu, làm giảm có nhiệm vụ sinh lý…
Trong đó vỡ bàng quang được xem như nguy hiểm nhất, ví như không nên phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hại sức khỏe.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: