*Năm 2016 vô số gặp khó đang bủa vây ngành điều lộn hột. Cụ thể, lượng đào tồn kho hiện rất ít, bi kịch hạn hán khiến biên độ mùa vụ làm cho dài thêm, giá trị đào lộn hột nguyên liệu tăng cao... Nhiều nhà mặt phố máy chế biến hột điều cho biết không có điều lộn hột nguyên liệu để chế biến trong các tháng 3, 4, 5.
Trong lúc đó, ngành điều Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn từ việc đa số các nước thành viên trong TPP đều là phân khúc xuất khẩu hạt đào lộn hột của Việt Nam. Tuy nhiên, để gia tăng xuất ra nước ngoài vào các thị trường này, đặc biệt là Hoa Kỳ, trái đào của Việt Nam gặp phải một vài thách thức không nhỏ.

>> [b]Thuốc tiên trị bệnh cột sống bằng hat duoi uoi tri gai cot song

Cụ thể, trong năm 2016, Hoa Kỳ sẽ tiến hành Luật hiện đại hóa an toàn thức ăn (FSMA) đối với trái điều lộn hột của Việt Nam với đích kiểm soát chặt chẽ lý do xuất xứ và an toàn vệ sinh thức ăn đối với hạt điều. Một báo cáo mới đây của Mỹ đã chỉ ra rằng, trái điều lộn hột của Việt Nam XK vào Mỹ gặp 34 lỗi, cao hơn Ấn Độ 2 lỗi. Cụ thể, hột điều của Việt Nam lẫn nhiều tạp chất và màu sắc không đồng đều. nguyên do là do Việt Nam có quá nhiều nhà phố máy chế biến nhỏ lẻ, dẫn tới hiện tượng lộn xộn trong khâu chế biến. Đáng chú ý, chỉ có 22 trên tổng số 371 cơ sở chế biến của Việt Nam đạt qui định ISO, chứng chỉ HACCP. Trong khi đó, tại Brazil, với sản lượng khoảng 150.000 tấn/năm nhưng chỉ có khoảng 8 DN chế biến. Hoa Kỳ đánh giá cả chất lượng an toàn vệ sinh đồ ăn của Việt Nam chỉ ở mức trên trung bình, trong khi trái đào lộn hột Brazil được xếp ở mức khá.

>> Tìm hiểu loại hạt quýtac dung cua hat duoi uoi

Hiệp hội điều Việt Nam nhận định, xét về khía cạnh tích cực, FSMA của Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy các DN chế biến hột điều của Việt Nam kiểm soát tiềm năng hơn chất lượng cũng như vệ sinh an toàn đồ ăn của hột đào. Cụ thể, từ năm 2009, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư 75/2009/TT-BNNPTNT về việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đào lộn hột kiện an toàn vệ sinh đồ ăn trong sản sinh nông sản. Trong đó có quy chuẩn về đào lộn hột kiện đảm giữ sinh an toàn đồ ăn đối với cơ sở chế biến hạt điều lộn hột. Tuy nhiên, việc áp dụng tiến hành qui định này hiện vẫn còn nhiều hạn chế. từ đó, kỳ vọng các qui định khắt khe của Hoa Kỳ sẽ giúp cải thiện được hiện tượng này trong thời gian tới.ngoài ra, theo các chuyên gia, giải pháp đẹp nhất cho ngành điều hiện tại chính là đầu tư cho chế biến sâu để tăng tranh giành về mặt tốt thay vì bán giá rẻ, chạy theo số lượng như hiện tại. Việc này cần được triển khai mau lẹ thì mới nắm được thời cơ bởi ngành chế biến hột điều đang nhận được sự chú trọng rất lớn của nhiều DN lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan. Hiện nhiều DN đang tiến hành khảo sát để mở nhà phố máy tại Việt Nam, hướng tới thị trường trong nước và XK nhằm tận dụng các lợi thế Việt Nam có được trong TPP.
*

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: