Theo dự thảo này, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2017 gồm 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với Giáo dục trung học phổ thông; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với giáo dục thường xuyên).
Tuyển sinh 2017: Bỏ quy định điểm sàn đại học, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển
Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh hệ giáo dục trung học phổ thông phải dự thi 4 bài, gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi do thí sinh tự chọn trong số hai bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Thí sinh giáo dục thường xuyên phải dự thi ba bài, gồm hai bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và một bài thi do thí sinh tự chọn trong số hai bài thi. Thí sinh được chọn dự thi cả hai bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Thí sinh hệ giáo dục trung học phổ thông có thể thi cả 5 bài thi, thí sinh giáo dục thường xuyên có thể thi cả 4 bài để tăng cơ hội xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành. Để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông phải dự thi các bài thi và các môn thành phần của bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường đại học, cao đẳng.
GENEXT CHALLENGE: CƠ HỘI trở thành quản lý dành CHO CÁC BẠN TRẺ
Năm 2017, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12 trung học phổ thông. Năm 2018, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 trung học phổ thông. Từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong chương trình cả cấp trung học phổ thông.
Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động cán bộ, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng đến các cụm thi để phối hợp, hỗ trợ công tác tổ chức thi; thực hiện việc giám sát các khâu: in sao đề thi, coi thi, chấm thi và phúc khảo.
Một điểm mới trong dự thảo là về việc sắp xếp thí sinh dự thi. Theo dự thảo, mỗi thí sinh có một số báo danh duy nhất, đảm bảo trong Hội đồng thi không có thí sinh trùng số báo danh. P hòng thi được xếp theo bài thi, mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh, trong phòng thi phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2 mét theo hàng ngang. Riêng phòng thi cuối cùng của buổi thi bài Ngoại ngữ (ở cùng một điểm thi), được xếp các thí sinh dự thi các bài Ngoại ngữ khác nhau, nhưng phải thu bài riêng theo từng Ngoại ngữ. Thí sinh tự do đã tốt nghiệp trung học phổ thông được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số điểm thi do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định. Thí sinh giáo dục thường xuyên được bố trí phòng thi riêng khi dự thi bài thi khoa học xã hội.
Hỗ trợ 400 triệu đồng mua sách vở cho học sinh vùng lũ Bình Định
Theo dự thảo, Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2017 sẽ thống nhất sử dụng phần mềm quản lý thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp; thiết lập hệ thống trao đổi thông tin thi chính xác, cập nhật giữa trường phổ thông với Sở Giáo dục và Đào tạo, giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với Bộ Giáo dục và Đào tạo; thực hiện đúng quy trình, cấu trúc, thời hạn xử lý dữ liệu và chế độ báo cáo theo hướng dẫn tổ chức thi hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu thi của thí sinh. Các Sở Giáo dục và Đào tạo sử dụng dữ liệu thi để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông; các trường đại học, cao đẳng sử dụng dữ liệu thi để tuyển sinh.
Đối với bài thi trắc nghiệm, các phiếu trả lời trắc nghiệm đều được chấm bằng máy với cùng một phần mềm chuyên dụng do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: