Các nhà khoa học Nhật Bản vừa công bố thành công ca cấy ghép tế bào da trên mắt người, mở ra hy vọng cho rất nhiều người mịt trên toàn thế giới.
===>>> cách điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn
Bệnh nhân là một phụ nữ 70 tuổi, đuợc chẩn đóan mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi già hay còn đuợc gọi là bệnh AMD. AMD là nguyên nhân chính gây mù lòa ở những người trên 50 tuổi. Bệnh nhân được điều trị thí nghiệm vào năm 2014 như một phần của nghiên cứu sơ bộ và 2 năm sau khi ca cấy ghép đuợc thực hành, các nhà khoa học mới bắt đầu chia sẻ các thành tựu của họ.
Các nhà nghiên cứu thực hiện việc cấy ghép bằng cách lấy một mảnh da nhỏ trên cánh tay của bệnh nhân (đuờng kính 4mm) và biến đổi tế bào của nó, sau đó, họ tái thiết lập các tế bào này để biến chúng thành các tế bào gốc đa năng cảm ứng, gọi tắt là iPSC.
Các tế bào gốc đa năng có khả năng biệt hóa thành gần như bất kì loại mô nào trong thân, đó là lý do tại sao các tế bào da đuợc lấy từ cánh tay có thể được tái dùng cho mô võng mạc.

ác nhà khoa học coi có thể mau chóng áp dụng phương pháp điều trị này cho nhiều bệnh nhân hơn.
Các nhà khoa học nom có thể nhanh chóng áp dụng phương pháp điều trị này cho nhiều bệnh nhân hơn. (Ảnh: Getty Images/Metro.co.uk).
====>>> cắt trĩ ngoại bao nhiêu tiền
Khi các tế bào được nuôi duỡng để phát triển thành lớp biểu mô sắc tố (retinal pigment epithelium – RPE), tức là lớp cách ly võng mạc với lớp huyết quản phía sau võng mạc, RPE đựơc nuôi cấy trong phòng thí điểm để phát triển thành một tấm siêu mỏng và đuợc dùng để cấy vào phía sau võng mạc của bệnh nhân.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: