[/color]

LFL được các chuyên gia giáo dục tiểu học giàu kinh nghiệm biên soạn bằng cách sắp xếp lại chương trình Toán và Tiếng Việt tiểu học hiện hành để vừa bảo đảm phù hợp với mục tiêu và Chuẩn học tập quốc gia, vừa đáp ứng được sứ mệnh và triết lí giáo dục của riêng mình. Do vậy, LFL, trước hết, giúp học sinh tiến bộ và đạt kết quả tốt trong chương trình học tập chính khóa tại trường tiểu học. Bài học LFL mô tả tường minh và cụ thể những mục tiêu dạy học và sử dụng đa dạng các hoạt động và cách thức kiểm tra nhằm giúp học sinh có thể hình dung được mức độ lĩnh hội các kết quả học tập, từ đó giúp các em nhận ra điểm mạnh của bản thân, thúc đẩy mình tiến bộ cũng như điều chỉnh kịp thời kế hoạch học tập cá nhân.


Bài học tương tác giúp trẻ hiểu sâu hơn
Hơn thế nữa, LFL ra đời với nỗ lực giúp học sinh tiểu học không sợ học, thích học, cảm thấy vui khi học, cảm thấy nhẹ nhàng khi học, vì vậy các em tự tin, sẵn sàng nỗ lực cho tiến bộ của bản thân,... và từ đó tự mở ra được kho tàng tri thức, khai phá và phát triển tiềm năng của bản thân đến mức cao nhất có thể. Nhờ vậy, các em hoạt động nhiều, đạt được nhiều mà vẫn cảm thấy không phải học nhiều. LFL áp dụng mô hình kết hợp 3 cách tiếp cận sư phạm tiên tiến- Tích hợp-Năng lực; Truy tìm-Khám phá; Đa trí tuệ-Đa phương tiện trên nền hệ tư tưởng Kiến tạo chủ nghĩa và quan điểm của nhà giáo dục nổi tiếng Maria Montessori “Học là trải nghiệm cuộc sống và học để sống”. Mô hình này cho phép LFL có được một giải pháp giáo dục mang tính hệ thống và chỉnh thể ví như là một bản giao hưởng Sư phạm và Công nghệ.

Mỗi bài học của LFL nỗ lực thể hiện là môi trường học tập mang đến cho trẻ “năm giá trị E” (5 E): (1) “Enhance: nâng cao/cải tiến việc học; (2) Enrich: làm phong phú, làm giàu hiểu biết; (3) Entertain: làm trẻ cảm thấy vui, giải trí khi học; (4) Enable: làm cho trẻ ngày càng có khả năng, có năng lực; và (5) Empower: làm cho trẻ ngày càng tự tin mạnh mẽ.


LFL nỗ lực thể hiện là môi trường học tập mang đến cho trẻ “năm giá trị E” (5 E)
Các bài học hoặc tích hợp hoặc chuyên biệt, sinh động hấp dẫn giúp trẻ hình thành các kiến thức cơ bản cũng như và phát triển ngày càng thành thạo 6 năng lực cốt lõi: giao tiếp và hợp tác; đọc viết/làm chủ ngôn ngữ và diễn đạt tự tin; tư duy độc lập và sáng tạo; tính toán và giải quyết vấn đề; áp dụng kĩ năng -kiến thức vào thực tế; và tự điều hướng- tự học.

LFL tập trung giúp các em chủ động học tập, không nhấn mạnh vào ghi nhớ tái hiện mà vào tạo dựng ý nghĩa-thấu hiểu và sáng tạo bằng cách sử dụng, vận dụng kiến thức và kĩ năng Tiếng Việt và Toán vào những tình huống chân thực, đa dạng của cuộc sống, khơi dậy tình cảm và suy nghĩ tích cực về toán, về ngôn ngữ, làm cho các em yêu thích các môn học hơn.

Đặc biệt, để các em có thể lĩnh hội các kinh nghiệm học tập giống như các em đang thực hiện một cuộc hành trình trải nghiệm sống đầy thú vị và hữu ích cho các em trên con đường gặt hái thành công trong tương lai, mỗi bài học LFL luôn cố gắng tạo cơ hội cho các bạn học nhỏ tuổi rèn luyện và phát triển 17 thói quen tinh thần và 15 giá trị sống. Đây là những phẩm chất cá nhân mà nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang đưa vào các chương trình giáo dục phổ thông như những kết quả học tập quan trọng.


Các bài học hoặc tích hợp hoặc chuyên biệt.
LFL- một bản giao hưởng Công nghệ và Sư phạm.

LFL- một chương trình giáo dục giao hòa bản sắc dân tộc và tinh thần hội nhập quốc tế.

LFL- một “từ khóa” vì sự phát triển tối ưu của các thế hệ học sinh.

Có thể sử dụng chương trình Tiếng Việt theo một vài hoặc theo tất cả bốn chức năng dưới đây:

- Như là một chương trình học phụ đạo hay bồi dưỡng trực tuyến sau giờ học ở lớp.

- Như là một chương trình học hè.

- Như là một cách giải trí bằng “học chơi- chơi học” sau giờ học tại lớp.

- Như là cách bổ túc những giá trị mới cho những gì đã đạt được trong phạm vi nhà trường.

Game chơi mà học Học qua trò chơi Bài học tương tác

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: