Hiện tại, bộ phận Thiết bị và Dịch vụ của Nokia đã chính thức được bàn giao cho Microsoft. Theo PhoneArena, đó là một sự "sụp đổ" do phát triển thiếu định hướng. Thật vậy, nhiều dịch vụ do chính Nokia tiên phong triển khai game do vui nhưng lại để một "kẻ đến sau" là Google thực hiện thành công hơn.

1. Hệ điều hành Symbian (của Nokia) ra đời trước Android (của Google)

Symbian Ltd. được thành lập vào cuối những năm 90 nhờ sự hợp tác giữa Nokia, Motorola, Ericsson và Psion. Mãi cho đến năm 2008, Nokia đã mua lại toàn bộ, và trở thành chủ sở hữu duy nhất của hệ điều hành Symbian. Sau đó, Nokia xây dựng game duoi hinh bat chu Symbian Foundation, đưa Symbian trở thành một nền tảng mã nguồn mở. Vào thời điểm đó, Symbian vẫn là "ông trùm" không thể tranh cãi trên thị trường điện thoại thông minh, với thị phần hơn 50%. Cũng vào năm 2008, Android của Google mới chính thức chào đời và chỉ chiếm 0,5% thị phần.
Biểu đồ đường thể hiện sự tăng trưởng của các hệ điều hành di động từ năm 2009 tới năm 2013.
Sự thống trị của Symbian chỉ tồn tại được 2 năm sau khi Android xuất hiện. Cụ thể, trong quý IV năm 2010, Android vượt qua Symbian. Sau đó, Symbian đã đi xuống dốc, và sự phát triển của nó đã không còn kể từ năm 2012.

Đến bây giờ, Google có thể tự hào với việc Android trở thành nền tảng di động chiếm thị phần lớn nhất thế giới - trên 80%.

2. Nokia tung ứng dụng bản đồ có định vị trước Google

Google ra mắt Maps Navigation phan mem ikara cho Android (miễn phí) vào tháng 11/2009. Lúc đầu, Maps Navigation chỉ ở Mỹ, sau đó các thị trường khác tiếp nhận dịch vụ này từ năm 2010. Trong khi đó, Nokia đã cung cấp bản đồ định vị cho điện thoại di động Symbian của mình thông qua ứng dụng gọi là Ovi Maps từ năm 2007. Để phát triển cho Ovi Maps, Nokia đã mua lại NAVTEQ (một công ty hàng đầu trong lĩnh vực bản đồ và định vị) vào năm 2007 với giá trị 8,1 tỉ USD.
Bản đồ có tính năng định vị Ovi Maps của Nokia.
Giờ đây, dịch vụ bản đồ của Nokia được gọi là HERE Maps và được phát triển bởi một bộ phận riêng của công ty. Nokia cũng đã tung ứng dụng này lên Android. Tuy nhiên, thực tế Google Maps của Google rõ ràng đang mạnh hơn HERE Maps rất nhiều.

3. Nokia có hệ sinh thái game di động trước cả Google

5 năm trước khi Google ra mắt dịch vụ Play Games (vào năm 2013), Nokia đã giới thiệu N-Gage - nền tảng chơi game di động rất riêng của mình dành cho các thiết bị Symbian S60. Mặc dù N-Gage bị trì hoãn phát hành từ năm 2007 sang năm 2008, nhưng cuối cùng nó cũng đã được phát hành trên Nokia N81, sau đó đã tương thích trên các dòng smartphone khác. Ngoài cho phép người dùng khám phá và tải trò chơi, Nokia N-Gage cũng có tính năng mạng xã hội, bao gồm cả danh sách bạn bè và các kỷ lục.
Hệ sinh thái game di động N-Gage của Nokia.
Tuy nhiên, nền tảng này không được đón nhận, và Nokia không có chiến lược rõ ràng cho nó. Do vậy, trong năm 2009, Nokia bắt đầu cung cấp trò chơi thông qua Ovi Store, đồng thời công bố sẽ loại bỏ nền tảng N-Gage. Đối với Google, dịch vụ Play Games lại cực kỳ thành công, thu hút hơn 100 triệu người sử dụng chỉ tính trong năm nay.

4. Nokia tạo ra trình duyệt di động trước Google

Trình duyệt web dành cho Symbian S60 của Nokia dựa trên WebKit khởi đầu từ năm 2005, được xem như là "biểu tượng" trên điện thoại Nokia N95 và Nokia E71. Google cũng dựa trên WebKit để xây dựng trình duyệt cho nền tảng Android của mình và ra mắt lần đầu trên điện thoại G1 (dành cho nhà mạng T-Mobile) vào cuối năm 2008.
Duyệt web trên điện thoại Nokia N95 bằng trình duyệt mặc định của Symbian.
Cho tới bây giờ, trình duyệt Chrome cho Android đã được dùng thay thế trình duyệt Android gốc kể trên. Chrome được xây dựng dựa trên Blink, mà Blink lại sử dụng một số thành phần của WebKit. Trong khi Symbian đã được Nokia "khai tử" từ lâu, hiển nhiên trình duyệt đình đám một thời cũng không còn tồn tại nữa.

5. Nokia từng được xem là "sát thủ giết iPhone" chứ không phải Google

Thuật ngữ "sát thủ giết iPhone" khá phổ biến trong vài năm trước, nhưng bây giờ hầu như không có ai sử dụng nó nữa, có thể bởi vì tất cả mọi người nhận ra rằng iPhone không thể bị giết. Trước đó, Nokia 5800 XpressMusic (phát hành năm 2008), Nokia N97 (công bố vào năm 2008, nhưng lên kệ trong năm 2009) hay Nokia N8 (năm 2010) được xem là có khả năng "giết iPhone". Song giờ đây các sản phẩm trên chỉ còn là quá khứ.
Nokia N97 so găng cùng điện thoại iPhone.
Google cũng có khả năng "giết iPhone" mặc dù không phải trực tiếp. Google chủ yếu cung cấp nền tảng và hệ sinh thái cho các thiết bị như Motorola Droid, Samsung Galaxy S, Nexus One, HTC Desire và nhiều thương hiệu khác cạnh tranh với iPhone. Tới hiện tại, thị trường di động dường như chỉ còn là cuộc cạnh tranh tay đôi giữa iOS của Apple và Android của Google. Tất nhiên sẽ là thiếu sót nếu không kể đến Windows Phone của Microsoft, nhưng khoảnh cách giữa Windows Phone so với Android và iOS là rất xa.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: