Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ. Ngáy to có thể là bộc lộ của chứng ngừng thở khi ngủ, căn bệnh hay gặp ở người béo phì. Bệnh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thậm chí có thể gây tử vong trong một số trường hợp do làm tăng áp huyết, rối loạn nhịp tim.
===>>> Tư vấn sơn và sắp xếp đồ đạc cho phòng… 20m2 – Xu Hướng Nội Thất
Chứng ngừng thở khi ngủ là gì?
Chứng ngừng thở khi ngủ là tình trạng đường hô hấp bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn trong khi đang ngủ, gây ngừng thở và làm người bệnh tỉnh.

Một số nghiên cứu lớn ở Mỹ còn cho thấy, ngừng thở khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, bệnh lý mạch máu não, thậm chí dẫn đến tử vong trong một số trường hợp do nó gây tăng áp huyết, rối loạn nhịp tim, tăng hồng huyết cầu trong máu, ngưng thở khi ngủ gia tăng tuần tự 2,5 và 3,4 lần nguy cơ tử vong vì ung thư.

Ngừng thở khi ngủ xuất hiện có thể do các cơ thanh quản bị mất trương lực nên vùng hầu họng bị xẹp lại trong thời kỳ hít vào; hoặc do các thất thường về cấu trúc vùng hầu họng làm hẹp đường dẫn khí. Các nguyên tố nguy cơ gồm: béo phì; bất thường về cấu trúc các cơ quan vùng hầu họng như xương hàm dưới quá nhỏ, lưỡi quá to, hoặc phì đại amiđan...; uống rượu hoặc các loại thuốc ngủ trước khi đi ngủ; tắc mũi (bị cảm lạnh hoặc mũi bị lệch vách ngăn).
==>>> “Ăn gian” diện tích cho những căn hộ nhỏ – Xu Hướng Nội Thất

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: