Brazil lên kế hoạch ngăn chặn sự lây lan của virus Zika bằng cách dùng tia gamma gây vô sinh hàng triệu con muỗi đực.
===>>>> Những thực phẩm bổ sung collagen hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua
"Đó là một phương pháp kiểm soát sinh sản, tương đương với phương pháp kế hoạch hoá gia đình ở người" – Kostas Bourtzis, một nhà sinh vật học phân tử tại phòng thử nghiệm kiểm soát côn trùng gây hại của IAEA cho biết.

Để thực hiện phương pháp trên thì các nhà nghiên cứu dùng một thiết bị chiếu xạ, đã được sử dụng trong việc kiểm soát ruồi gây ra các bệnh trên trái cây ở đảo Madeira, Bồ Đào Nha. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết họ sẽ tài trợ phí vận chuyển thiết bị này đến Juazeiro, phía đông bắc bang Bahia, ngay khi Chính phủ Brazil cấp phép du nhập.
===>>> Những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ là gì bạn đã biết hết chưa?
Brazil hiện đang chạy đua với thời kì để tiêu diệt muỗi Aedes gây bệnh sốt xuất huyết và gần đây là bùng phát dịch bệnh do virus Zika, được cho là có hệ trọng đến dị tật đầu nhỏ, gây teo não ở hàng ngàn thai nhi

Triệt sản muỗi Aedes - thủ phạm lan truyền virus Zika bằng cách chiếu tia gama (tia γ).

Theo ông Bourtzis, Tổ chức phi lợi nhuận Moscamed sẽ gây giống khoảng 12 triệu con muỗi đực trong một tuần. Muỗi nuôi trong phòng thí điểm sẽ được xử lý bằng cách chiếu tia phóng xạ. Đó là tia γ từ máy chiếu xạ cobalt – 60 do Công ty MDS Nordion của Canada sản xuất, khiến chúng trở nên vô cơ.

Sau đó, muỗi đực được thả vào thiên nhiên để ghép đôi với những con muỗi cái khác. Trứng muỗi sinh ra sẽ không thể nở thành bọ gậy nên số lượng loài muỗi trong tự nhiên sẽ sụt giảm.

Sau khi thực hiện thí điểm ở hàng chục địa phương gần Juazeiro, Chính phủ Brazil phải quyết định trợ giúp tài chính nhằm tăng sản lượng muỗi bị triệt sản và dùng cho các thành thị lớn. Tại đây số muỗi này có thể sẽ được thả từ không trung bằng phi cơ không người lái.
===>>>> Những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ là gì bạn đã biết hết chưa?

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: