Sùi mào gà gây ra những tổn thương, ảnh hưởng khôn cùng lớn đối với công việc, cuộc sống và hôn nhân của người bệnh. Rất nhiều bệnh nhân đã cố chịu đựng sau những ca điều trị lâu dài và khó khăn lắm mới bước vào tuổi bình phục nhưng bệnh lại nhanh chóng có hiện tượng tái phát khiến người bệnh cảm thấy như rơi xuống vực thẳm một lần nữa và cảm thấy đớn đau hơn.

Vậy để giảm tỷ lệ tái phát bệnh sùi mào gà nên chú ý những bình diện nào?


1. nguyên do chính gây tái phát sùi mào gà theo nghiên cứu lâm sàng cho thấy có thể liên can đến khả năng trong cơ thể bệnh nhân tồn tại những bệnh lây nhiễm khác, do đó trong quá trình điều trị sùi mào gà nên rà toàn diện, soát xem bệnh nhân có mắc các bệnh lây khác không, nếu có cần điều trị kịp thời.


[color=#333333]2. Nhiễm trùng cận lâm sàng cũng có thể là một chữa sùi mào gà căn nguyên chính gây tái phát sùi mào gà. Hầu hết những bệnh nhân tiềm năng có thể đã nhiễm trùng cận lâm sàng HPV khiến ngoài mặt bộ phận sinh dục không có những triệu trứng mụn cóc rõ ràng nên cần làm thẩm tra định kỳ và nên dùng axit axetic 5% để hỗ trợ rà soát.


3. Trong quá trình điều trị sùi mào gà không được quan hệ dục tình, trong thời kì phục hồi cũng không nên quan hệ tình sục quá sớm để tránh lây truyền một lần nữa. song song điều then chốt khi dự phòng sùi mào gà tái phát là không được quan hệ tình dục bừa, có cuộc sống lành mạnh. Để tránh truyền nhiễm gián tiếp, người bệnh không nên dùng chung khăn mặt, khăn tắm, không tắm ở phòng tắm công cộng.


4. Một số bệnh nhân mắc bệnh do virus Human Paplloma có thể chuyển thành ung thư. Nếu sùi mào gà tái phát nhiều lần, điều trị mãi không khỏi thì nên đến các bệnh viện chính quy để kịp thời khám chữa. thường ngày trên lâm sàng sẽ lấy mô sinh thiết để rà bệnh lý. Do đó rà định kỳ toàn diện là điều khôn cùng cấp thiết.


5.Trong thời gian điều trị sùi mào gà nên tránh quan hệ tình dục, sau khi trị khỏi cần định kỳ kiểm tra lại, và thực hành tốt vệ sinh hàng ngày để giữ vùng kín luôn khô thoáng và sạch sẽ, giảm tỷ lệ tái phát.


6. Những bệnh nhân sùi mào gà nên trực tính tập luyện những bài thể thao có lợi cho sức khỏe và thân thể. Như vậy có thể tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch, ngoài ra nên chũm hạn chế những lo lắng và phiền muộn, chú ý phối hợp giữa công việc và ngơi nghỉ, chế độ ăn uống thích hợp, đồ ăn thanh đạm có lợi cho sức khỏe giúp giảm tỷ lệ tái phát bệnh.


[color=#333333]7. Bệnh nhân sùi mào gà hàng ngày nên hạn chế ăn những thực phẩm cay tính kích thích như ớt, hải sản, thịt bò, thịt chó, thịt dê... Không hút thuốc, nên ăn nhiều rau quả tươi.


Chuyên gia bản vấn: Điều trị sùi mào gà là quá trình lâu dài và mệt mỏi, người bệnh không nên mất nhẫn nại và bi quan. Những tâm lý không tốt này sẽ gây phản tác dụng đối với việc bình phục. Người bệnh cần có niềm tin sẽ chiến thắng bệnh tật, quá trình điều trị cần triệt để, khi chưa hồi phục hoàn toàn không được tự ý ngưng điều trị. Cần chú ý các chi tiết nhỏ trong cuộc sống để tránh tái phát. Việc điều trị sẽ làm giảm virus truyền nhiễm, giảm khả năng tái phát. bình thường trong 6 tháng sẽ không tái phát bệnh.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: