Loại thuốc meldonium thường dùng cho bệnh nhân suy tim, Parkinson hoặc Alzheimer, bán rộng rãi ở các nước Đông Âu.
==>>> quan hệ xong bị đau rát dương vật
Ngôi sao quần vợt Maria Sharapova dấn sử dụng chất cấm meldonium tại Giải quần vợt Australia mở mang khiến những người yêu thể thao rúng động. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra xoay quanh bản chất loại thuốc này và ảnh hưởng của nó đến thành tích vận khích lệ.

Theo CBS News, meldonium là thuốc tim được phát triển bởi hãng Grindeks (Latvia), rất phổ quát trong giới vận cổ vũ Đông Âu. Tại Nga và Latvia, người ta dễ dàng mua meldonium từ trang mua sắm trực tuyến eBay. Nó không được cấp chứng thực tại Mỹ và mới bị Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) đưa vào danh sách đen tháng 1 năm nay sau khi phát hiện bằng chứng một số vận khích lệ cố tình dùng thuốc để nâng thành tích.
Còn gọi là mildronate, meldonium được kê toa cho bệnh nhân suy tim ở một số nước châu Âu nhờ tác dụng cải thiện chứng thiếu máu cục bộ hoặc lưu thông máu kém. Nghiên cứu năm 2015 của các nhà khoa học Đức cho thấy đối với vận động viên, meldonium giúp tăng cường sức bền, đẩy nhanh quá trình hồi phục, chống căng thẳng và hỗ trợ hệ thần kinh trung ương. "Về cơ bản, meldonium cải thiện lưu thông máu bằng cách giảm lượng oxy tiêu thụ", thầy thuốc Robert Glatte từ Bệnh viện Lenox Hill, New York, giảng giải. "Nó cũng tác động lên hệ thần kinh trung ương nên thường dùng cho bệnh nhân Parkinson hoặc Alzheimer".
===>>> bệnh nấm ở bao quy đầu
Sharapova cho biết cô bắt đầu sử dụng meldonium từ năm 2006. "Tôi mắc nhiều vấn đề sức khỏe vào thời điểm đó, tôi rất hay bị ốm. Tôi bị thiếu hụt magiê, kết quả điện tâm đồ thất thường và gia đình tôi có tiền sử bệnh tiểu đường". Trả lời lý do uống meldonium suốt từng ấy năm, "búp bê Nga" nói: "Nó giúp tôi khỏe hơn".

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: