Hôm 24/2, ca giải phẫu cấy ghép tử cung trước nhất tại Mỹ đã kết thúc tốt đẹp sau 9 giờ đồng hồ.
===>>> biểu hiện của viêm đường tiết niệu
Các bác sỹ tại bệnh viện Cleveland cho biết bệnh nhân dự phẫu thuật là một đàn bà 26 tuổi hiện đang trong tình trạng ổn định và tử cung cấy ghép được hiến tặng từ một nữ giới đã tắt thở trước đó.

thầy thuốc Andreas G. Tzakis, người chỉ đạo ca phẫu thuật, cho biết mục tiêu của kỹ thuật ghép tử cung là giúp những phụ nữ khi sinh ra không có tử cung, hoặc tử cung bị thương tổn, có nhịp có thai và sinh con. Theo các thưa y tế, bệnh nhân 26 tuổi này sẽ phải chờ một năm trước khi có thai. Đó là khoảng thời gian cần thiết để cô bình phục sức khỏe và để các thầy thuốc điều chỉnh lượng thuốc cô cần uống nhằm ngăn chặn nguy cơ đào thải tử cung cấy ghép. Sau đó, cô sẽ được cho thụ tinh nhân tạo để có thai.
===>>> chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà
Để chuẩn bị cho cuộc giải phẫu mang tính lịch sử này, các bác sĩ đã tiến hành thao tác kỹ thuật hút trứng của nữ bệnh nhân và thực hành công đoạn thụ tinh nhân tạo với tinh trùng của người chồng trước khi lưu trữ trong buồng đông lạnh. Sau một năm, phôi thai sẽ được đưa vào tử cung mới của người phụ nữ này. Chưa hết, khi bệnh nhân đã sinh một hoặc hai con - hay nói cách khác là sau khi đảm bảo nhu cầu duy trì nòi giống - các thầy thuốc sẽ phải thực hiện cuộc giải phẫu mới để cắt tử cung này ra khỏi thân thể cô. Khi đó, cô sẽ không còn phải uống thuốc chống đào thải bộc trực nữa.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: