Đây là smartphone HKPhone 4S Retina chạy Android, thiết kế y hệt iPhone 4S, dùng màn hình Retina Display 3,5 inch, phân giải 960x640 cho chất lượng hình ảnh ngang ngửa với iPhone 4 hoặc 4S.

Chất lượng gia công của HKPhone 4S Retina có thể chấm điểm 8/10 nếu so với iPhone 4S thật. Máy cầm chắc tay, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng từ chất liệu bên ngoài cho tới trọng lượng.
Cảm quan ban đầu ở màn hình của 4S Retina là tương đương với iPhone 4/4S từ độ nét cho tới độ sáng, màu sắc và góc nhìn.
Các ốc vít của máy không phải là vít hoa thị như ở máy chính hãng mà là vít 4 cạnh.
Mặt lưng trượt ra dễ dàng để lộ ra pin và bo mạch. “Nội thất” của 4S Retina khá gọn gàng.
Pin của máy có kích thước nhỏ hơn pin của iPhone thật khá nhiều, có thể để nhường chỗ cho các thành phần điện tử khác. Trên pin đề dung lượng 5,3 Whr tương đương 1430 mAh đúng bằng pin iPhone 4S. Tuy nhiên với kích thước của pin nhỏ thì rất khó đạt được dung lượng như thông tin được in.
Bo mạch chủ của máy rất dày dặn, chắc chắn và được chăm chút kỹ.
Một điểm đáng chú ý là mặc dù HKPhone quảng cáo máy có bộ nhớ trong 8 GB nhưng thực ra bộ nhớ này lại là 1 thẻ MicroSD với dung lượng 8 GB (ở mép dưới bên trái). Người sử dụng hoàn toàn có thể nâng cấp thêm bộ nhớ nếu cần.
Màn hình là một trong những thành phần được quan tâm nhất của 4S Retina. Màn hình có lồng thép bảo vệ.
Sau khi gỡ bỏ sườn thép lộ ra màn hình gắn kèm mặt kính trước và màng cảm ứng của máy.

Tương tự, màn cảm ứng cũng mang mã 821-0999-A, mã số của màn cảm ứng mà Apple dùng trên iPhone 4/4S. Loại 821-0999-A của iPhone 4/4S đi kèm với mặt kính nên chắc chắn HKPhone 4S Retina cũng được “hưởng xái” mặt thủy tinh Gorilla Glass nổi tiếng về khả năng chống trầy xước ở màn hình của iPhone 4/4S.
Tại bo mạch chủ, một số vị trí kết nối như jack tai nghe, nút volume được hàn chết vào bo thay vì dùng jack cắm. Cách làm này có thể khiến công việc sửa chữa sau này gặp khó khăn nhưng tiết kiệm được mộ ít chi phí cho nhà sản xuất và thường chỉ gặp ở các sản phẩm giá rẻ. Rất may là các kết nối quan trọng như camera, màn hình và cổng sạc, data... đều nối vào board bằng connector mạ vàng. Cách làm này đảm bảo chất lượng tín hiệu và giúp việc sửa chữa, thay thế dễ dàng hơn.
Một số vị trí đấu nối được dán băng dính cách điện nhưng không có lớp lưới khử từ. Cách làm này tiềm ẩn nguy cơ nhiễu tín hiệu.
Lồng thép bảo vệ cụm chip xử lý và chip nhớ phải nhờ tới sự hỗ trợ của máy khò mới gỡ ra được.
Máy sử dụng chip xử lý MTK6513 của MediaTek, là hãng sản xuất chip bán dẫn rất lớn của Trung Quốc.
Ngoài màn hình và màng cảm ứng là những linh kiện iPhone 4S được “tuồn” vào HKPhone 4S Retina, chip NAND Flash của Hynix, hãng sản xuất chip nhớ lớn thứ 2 thế giới từng sử dụng trên iPhone 4S cũng được đem lên 4S Retina.
Camera của máy không thấy đề tên hãng sản xuất. Theo mô tả của HKPhone, camera của máy có phân giải 8 chấm.
Thân vỏ của máy được gia công rất tốt với sườn thép dày chạy viền xung quanh làm giá đỡ, giúp đem lại cảm giác chắc chắn khi cầm trên tay của Retina 4S.
Toàn bộ các linh kiện của máy. Nhìn chung 4S Retina được gia công tốt với những linh kiện chính như bo mạch, màn hình, cảm ứng, chip nhớ, chip xử lý của các hãng có tên tuổi. Đây là chiếc iPhone 4/4S được làm nhái như thật, người ít kinh nghiệm khó có thể phân biệt khi để 4S Retina bên cạnh hàng chính hãng.
Sản phẩm sẽ "lên kệ" trong tuần tới, HKPhone chưa công bố giá bán của máy. Tuy nhiên, dựa theo thành phần linh kiện, có thể đoán sơ lược giá thành phẩm là khoảng 6 triệu đồng. Giá này được ước đoán trên cơ sở lượng thiết bị xuất xưởng nhỏ. Các hãng như Apple khi sản xuất hàng chục triệu máy có thể hạ giá thành thiết bị xuống rất nhiều so với giá linh kiện mà các hãng nhỏ như HKPhone phải sử dụng. iPhone 4S theo ước đoán cũng chỉ có giá thành linh kiện khoảng 188 USD.
(vnexpress)

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: