Hướng dẫn của Bộ VH,TT&DL về việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh


"Theo chỉ dẫn số 3420/HD-BVHTTDL về việc dùng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, chân dung Lãnh tụ Hồ Chí Minh được ban hành ngày 2/10/2012"

Về Quốc kỳ

Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh

– Cách treo: treo Quốc kỳ để ý đừng để ngược ngôi sao; treo ảnh, chân dung chủ tịch với Quốc kỳ thì ảnh phải thấp hơn Quốc kỳ hoặc để ảnh trên nền Quốc kỳ dưới ngôi sao…

Treo ảnh, chân dung lãnh tụ cùng với Quốc kỳ thì ảnh phải thấp hơn Quốc kỳ hoặc để ảnh trên nền Quốc kỳ dưới ngôi sao.

– thời kì treo: Trụ sở Phủ Chủ tịch, Trụ sở Quốc hội, Lăng Lãnh tụ Hồ Chí Minh, hội sở Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm soát nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, Cột cờ Hà Nội, Trụ sở Ủy ban nhân dân các cấp (trừ Ủy ban nhân dân phường ở tỉnh thành, thị xã), các cửa khẩu và cảng quốc tế treo Quốc kỳ 24/24 giờ hàng ngày; trụ sở các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các đơn vị vũ trang, nhà trường treo Quốc kỳ từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày.


– Đối với một số trường hợp cụ thể như:

+ Dùng Quốc kỳ về việc tang: Khi có quốc tang thì đính vào phía trên Quốc kỳ một dải vải đen, dài bằng chiều dài Quốc kỳ, rộng bằng 1 phần 10 chiều rộng Quốc kỳ. Quốc kỳ để phủ lên linh cữu những người chết được Chính phủ quyết định làm lễ quốc tang. Những trường hợp khác được phủ Quốc kỳ lên linh cữu những người chết sẽ được quy định riêng.

+ Treo Quốc kỳ Việt Nam với cờ các nước khác: Quốc kỳ được dùng theo nhiều cách thức khác nhau. thường nhật có hai cách. Cách thứ nhất là treo cờ chính thức như một cách tả sự trọng thị, trọng và bình đẳng nhà nước. Cách thứ hai là dùng dáng điệu Quốc kỳ như một cách trang trí tạo không khí ngày hội.

+ Treo cờ đối với tàu thuyền: tàu bè nước ngoài phải treo Quốc kỳ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở đỉnh cột cao nhất của tàu từ lúc mặt trời mọc cho đến lúc mặt trời lặn. Riêng đối với tàu bè Việt Nam, vị trí treo Quốc kỳ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở cột phía lái tàu; treo cờ vào ngày Quốc Khánh hoặc khi có người đứng đầu nhà nước đến thăm cảng…

+ Treo Quốc kỳ trong dịp tổ chức mít tinh, lễ kỷ niệm; trao tặng và đón nhận danh hiệu vinh diệu nhà nước, Huân chương, Huy chương, Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong hội trường và ngoài trời. Đối với sân khấu hội trường, Quốc kỳ hoặc Quốc kỳ và cờ Đảng treo trên phông hậu hoặc trên cột cờ về phía bên trái của sàn diễn; Quốc kỳ ở bên phải, cờ Đảng ở bên trái (nhìn từ phía hội trường lên).

Tượng bán thân chủ toạ Hồ Chí Minh đặt trên bục cao phía dưới ngôi sao hoặc ở phía dưới giữa ngôi sao và hình búa liềm theo chiều thẳng đứng. Trường hợp cờ được treo trên cột thì đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh chếch phía trước bên phải cột cờ (nhìn từ phía hội trường lên. Người ngồi ở Bàn đoàn chủ toạ không được che khuất tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hoa trang hoàng đặt ở phía dưới, trước bục đặt tượng chủ toạ Hồ Chí Minh.

Đối với sân khấu ngoài trời, Quốc kỳ được treo trên cột cao trước lễ đài. Quanh lễ đài có cờ trang trí, băng khẩu hiệu phù hợp.

+ Treo Quốc kỳ trong khu vực lễ hội: cờ tổ quốc phải được treo nơi trọng thể, cao hơn cờ hội, cờ đạo; chỉ treo cờ hội, cờ tôn giáo tại địa điểm lễ hội và trong Thời gian tổ chức lễ hội.

+ Treo Quốc kỳ trong buổi lễ mừng thọ: treo Quốc kỳ ở phía bên trái của sàn diễn (nhìn từ phía dưới lên). Tượng bán thân chủ toạ Hồ Chí Minh đặt trên bục cao phía dưới Quốc kỳ. Trường hợp cờ được treo trên cột thì tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt chếch phía trước bên phải cột cờ (nhìn từ phía dưới lên). Logo Hội người cao tuổi đặt trên và chính giữa phía trên tiêu đề buổi lễ (cách 25-30cm).

Về Quốc huy

Quốc huy nước Cộng hòa tầng lớp chủ nghĩa Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, chung quanh có bông lúa, ở dưới có nửa bánh xe răng và dòng chữ: Cộng hòa tầng lớp chủ nghĩa Việt Nam.

2. Những nơi treo, rước và dùng Quốc huy trên các giấy má: Điều lệ số 973-TTg ngày 21 tháng 7 năm 1956 của Thủ tướng Chính phủ về việc chỉ dẫn dùng Quốc huy và Điều 12 Mục 1 Chương III Quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính quốc gia – Ban hành kèm theo Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg ngày 02 tháng 8 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ. Treo Quốc huy tại các cơ quan hành chính nhà nước, rước Quốc huy, hình Quốc huy in hoặc đóng bằng dấu nổi trên: Bằng huân chương, Bằng khen, Hộ chiếu…

Về Quốc ca

– Quốc ca nước Cộng hòa tầng lớp chủ nghĩa Việt Nam bao gồm cả nhạc và lời của bài “Tiến quân ca”.

– Quốc thiều là nhạc của bài “Tiến quân ca” (Quốc ca).

Quốc ca: Được dùng trong các buổi lễ chào cờ tại các công sở nhà nước, trường học, các lễ thức sinh hoạt chính trị của tổ quốc, cácđoàn thể, các lễ hội nhà nước, các sự kiện thể thao cấp nhà nước và Quốc tế…Quốc thiều: Được sử dụng trong các buổi lễ thượng cờ, lễ đón các nguyên thủ quốc gia, các lễ thức cấp nhà nước…

A.TNguồn: Hướng dẫn của Bộ VH,TT&DL về việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - Công ty TNHH Lá Cờ Việt - Nhà sản xuất lá cờ hàng đầu Việt Nam

Tìm chúng tôi với từ khóa:

Cờ Phướn Cờ Các Nước Cờ Đảng

Cờ Tổ quốc

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: