Gần đây, các chuyên gia Kaspersky Lab nhận thấy những Trojan SMS bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều ở các quốc gia khác nhau.

Một trong các ví dụ nổi bật là Trojan-SMS.AndroidOS.Stealer.a nằm trong 20 phần mềm di động độc hại hàng đầu (theo thống kê tình hình bảo mật trong quý 1/2014 do Kaspersky Lab thực hiện) và Trojan-SMS.AndroidOS.FakeInst.ef nhắm mục tiêu đến người dùng tại 66 quốc gia bao gồm cả Mỹ.
Trojan SMS tham vọng mở rộng trên toàn cầu.
Trojan-SMS.AndroidOS.Stealer.a gửi những tin nhắn ngắn đến các đầu số cao cấp tại 14 quốc gia trên thế giới. Trong khi đó, Trojan-SMS.AndroidOS.FakeInst.ef nhắm mục tiêu đến người dùng tại 66 quốc gia và đây là lần đầu tiên các chuyên gia Kaspersky Lab tìm thấy sự liên quan đến một Trojan SMS đang hoạt động tại Mỹ.

FakeInst được phát hiện bởi Kaspersky Lab vào tháng 2/2013, và kể từ đó đã xuất hiện 14 phiên bản khác nhau. Các phiên bản trước đó chỉ có khả năng gửi tin nhắn đến các số cao cấp tại Nga. Theo thống kê của Kaspersky Lab, hầu hết các trường hợp nhiễm Trojan-SMS.AndroidOS.FakeInst.ef là ở Nga và Canada. FakeInst cải trang như là một ứng dụng xem video khiêu dâm.

Roman Unuchek, chuyên gia phân tích phần mềm độc hại cao cấp tại Kaspersky Lab, cho biết: “Trojan SMS đầu tiên tiếp cận người dùng ở Mỹ, chúng tiến hành gửi tin nhắn văn bản trái phép với chi phí khoảng 2 USD mỗi tin nhắn, ngoài ra Trojan còn có thể gửi một tin nhắn SMS từ một thiết bị bị nhiễm tới một số điện thoại cụ thể với một văn bản cài sẵn. Có vẻ như các tội phạm mạng đã xây dựng được đủ nguồn lực để mở rộng kinh doanh bất hợp pháp của họ trên quy mô toàn cầu”.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: