Mô hình khẩu pháo lớn nhất thế giới sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ hai được lắp ráp từ 1.800 chi tiết, sau khi hoàn thành có chiều dài 1,2m.

Đam mê lịch sử, đặc biệt là lịch sử chiến tranh thế giới thứ hai, một thành viên của diễn đàn Mohinh.net ở Hà Nội đã dành 3 tháng đề lắp ráp và sơn phủ mô hình siêu pháo Dora.
Thành viên của diễn đàn Mohinh.net ở Hà Nội đã dành 3 tháng đề lắp ráp và sơn phủ mô hình siêu pháo Dora
Trong chiến tranh thế giới thứ hai, quân đội Đức đã sản xuất ra hai khẩu pháo khổng lồ Schwerer Gustav và Dora nhằm mục đích công phá các pháo đài kiên cố. Cả hai khẩu pháo được xe lửa kéo di chuyển trên đường ray. Pháo có trọng lượng 1.350 tấn, bắn đạn nặng 7 tấn ở khoảng cách 37km.

Khẩu Schwerer Gustav từng được sử dụng trong cuộc vây hãm thành phố cảng Sevastopol. Trong khi, khẩu Dora được kéo đến tấn công Stalingrad. Tuy nhiên, Dora chưa kịp khai hỏa đã phải rút lui cùng quân đội Đức trước sự phản công của Hồng quân Liên Xô. Cả hai khẩu pháo bị thu giữ và phá hủy vào cuối cuộc chiến.

Tính đến thời điểm này, đây vẫn là hai khẩu đại pháo lớn nhất trong lịch sử.

Để phục vụ người chơi mô hình quân sự, hãng mô hình Hobby Boss đã sản xuất ra bộ kit nhựa mô hình pháo Dora tỷ lệ 1/72 (so với khẩu pháo thật ngoài đời thực), gồm 1.800 chi tiết.

Các chi tiết này sau đó được cắt rời ra khỏi vỉ, được gắn bằng keo dán thành mô hình khẩu pháo hoàn chỉnh với chiều dài 1,2m. Tiếp đến người chơi mô hình phải sơn phủ và làm cũ mô hình, thể hiện các hiệu ứng sắt thép, bào mòn, cát bụi (bằng màu sắc)... sao cho giống với khẩu pháo ở ngoài đời thực. Tất cả công đoạn này được thành viên Handyman của diễn đàn Mohinh.net thực hiện tỉ mỉ trong 3 tháng.

"Mohinh.net là diễn đàn của những người yêu thích lịch sử và kỹ thuật - khí tài quân sự. Mô hình quân sự trên thế giới đã được xem như là một môn chơi nghệ thuật. Ngoài sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, môn này còn đòi hỏi người chơi có kiến thức lịch sử và chút ít năng khiếu hội họa để đạt tới trình độ cao hơn", tác giả của mô hình chia sẻ.
Khoảng 1.800 chi tiết nhựa được cắt ra khỏi vỉ và được gắn bằng keo dán

Có những chi tiết nhỏ như móng tay


Công đoạn sơn phủ và làm cũ rất tỉ mỉ nhưng thú vị nhất, thể hiện trình độ của người chơi.


Người chơi mô hình phải dùng nhíp kẹp các chi tiết nhựa bé li ti và gắn lại với nhau bằng keo dánMột số chi tiết nhỏ được sơn trước khi gắn vào mô hìnhTừng công đoạn được nghiên cứu, lắp ráp theo bản vẽ. Trong ảnh là nòng pháo chưa sơn.Từ phôi nhựa, kết cấu của mô hình khẩu pháo lớn nhất thế giới dần hình thànhĐường ray được đổ bằng đá thật để mô hình giống ngoài đời thực.

Những viên đá rất nhỏ được phủ lên đường ray

Nòng pháo được sơn màu kim loại
Trong quá trình sơn phải tạo ra được màu sắc tương phản sáng - tối, tạo nên hình khối mô hình bắt mắt
Tất cả chi tiết có tỉ lệ rất chính xác, được sơn trước khi lắp ráp thành mô hình hoàn chỉnh.
Tiếp đến là công đoạn làm cũ mô hình sao cho màu sắc giống với khẩu pháo ngoài đời thực.


Từng chi tiết nhỏ được phủ sơn, làm cũ rất cẩn thận
Thể hiện các hiệu ứng sắt thép, rỉ sét giống như ngoài đời thực


Nhiều chi tiết giống như sắt thật mặc dù được làm từ nhựa


Khẩu pháo mô hình đã được hoàn thành sau 3 tháng, có chiều dài 1,2m, giống y như ngoài đời thực với tỉ lệ 1/72.

Mô hình và siêu pháo Dora ngoài đời thực

Nguồn: http://www.24h.com.vn

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: