* Tiếp tục cập nhật

13h30, phương án đưa đường điện vào nơi các công nhân đang mắc kẹt đã thất bại do có nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên Công ty CP Sông Đà download ung dung massenger 505 vẫn đưa ánh sáng vào trong bằng cách dùng đèn Led, thắp sáng bằng ắc quy.
Mũi khoan trên đỉnh đồi - niềm hy vọng lớn nhất theo nhận định của các chuyên gia
12h15: Một công nhân của Công ty CP Sông Đà 505 cho biết, hiện một đường điện đang được đưa vào cho các nạn nhân. Trong số 12 người bị mắc kẹt có một thợ điện lành nghề và có đầy đủ dụng cụ đấu nối cũng như đèn điện. Đây là kế hoạch được Sông Đà 505 đưa ra nhằm tăng nhiệt độ dưới hầm cho các nạn nhân.

Công nhân này cũng cho biết, việc đấu nối đang được thực hiện nhằm tránh làm nhiễm điện, ảnh hưởng đến các nạn nhân cũng như lực lượng cứu hộ. download facebook mien phi Theo ước lượng, khoảng hơn 1 giờ nữa, trong hầm sẽ có điện.

Công tác cứu hộ rất khẩn trương
Lúc 11h30,Ban chỉ huy lực lượng cứu hộ đã họp nhanh tại hiện trường để triển khai các phương án cứu hộ phù hợp với điều kiện hiện tại.

Đến thời điểm hiện tại, ngách hình chữ A ở bên phải đường hầm đã được đào hơn 5 mét. Theo tính toán, nếu không có gì trở ngại, đêm nay hoặc sáng mai sẽ đến được nơi các nạn nhân đang mắc kẹt.

Để đảm bảo việc cứu hộ nhanh, đồng bộ, linh hoạt, các lực lượng cứu hộ thống nhất đào thêm một đường ngách nữa bên trái đường hầm, phòng khi đường ngách bên phải gặp sự cố hoặc vướng đá lớn gây chậm tiến độ.
Triển khai mũi khoan thứ 3 từ điểm sụt đất
Trong khi đó, lực lượng công binh, công nhân Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV)… đã đào, khoan cửa hầm chính sâu hơn 5m; mũi download zalo chat mien phi khoan trên đỉnh đồi hầm xuống sâu 30m và mũi khoan từ phía sau hầm vào khoảng 40m.

Ở mũi khoan từ trên đỉnh hầm (đỉnh đồi), nếu khoan đạt độ sâu từ 70 đến 80m sẽ tiếp thêm không khí tự nhiên cũng như tiếp tế được quần áo ấm, thuốc men, lương thực cho các nạn nhân bị mắc kẹt. Riêng 2 mũi khoan còn lại sẽ thực hiện song song để bảo đảm nhiều phương án sớm tiếp cận giải cứu các nạn nhân ra ngoài.

10h50, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, thiếu tướng Bùi Văn Sơn, cho biết thông tin vô cùng khả quan: Nước trong hầm đã được hút ra ngoài đáng kể và đã ngừng dâng.

10h05 ngày 18/12, ông Bùi Văn Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã đưa được 2 đường ống vào trong hầm để hút nước ra.

Thời điểm này, lưu lượng nước được bơm ra là 3m3/h.

Trong khi đó, 100 công binh và 10 mũi khoan của Quân khu 7 đang trên đường từ Khánh Hòa đến hiện trường để tham gia giải cứu.
Dọn dẹp đường hầm để chuẩn bị đưa nước ra
Hiện có 3 phương án được triển khai đồng thời: khoan từ đỉnh đồi xuống (đây là phương án được ưu tiên triển khai nhanh), khoan từ phía sau đồi lại, và khoan từ phía trước vào.

Ông Sơn cho biết, trong quá trình khoan, nếu gặp đá, sẽ xin phép khoan hoặc nổ đá để tiếp tục triển khai công tác cứu hộ.

9h45, nước trong hầm đã dâng lên đến gần 2m. Trong khi đó, chiều cao hầm - nơi các công nhân đang mắc kẹt chỉ là 3,7m. Vì vậy, theo chuyên gia công trình ngầm Nguyễn Thế Phùng, lúc này, việc được ưu tiên hơn cả là tiêu thoát nước trong hầm.

Cũng theo ông Phùng, cần tính đến cả trường hợp phải cần đến cả tuần để giải cứu các công nhân. Ngoài ra, cũng phải dự trù khả năng hầm đào bị sập.

Đến thời điểm này, sức khỏe các công nhân vẫn ổn định. Tuy nhiên, do lo ngại tình trạng ngạt khí xảy ra, mỗi phút, đội y tế phải bơm vào 6-8lít oxy vào hầm để các công nhân hô hấp bình thường.

Hiện, y tế cũng đã tăng cường truyền sữa giàu năng lượng, vitamin và canxi vào hầm cho các công nhân để có sức đề kháng và tăng khả năng chống chọi với cái lạnh.
Bàn phương án ứng cứu 12 công nhân mắc kẹt
Bên trong hầm, các chuyên gia hầm mỏ vẫn đang xúc tiến việc đào hầm. Từ tối qua đến giờ, đã đào được 4m đường hầm. Tốc độ này được đánh giá là khá nhanh.

Bên ngoài, một tổ chuyên gia đang bàn đến tình huống: Nếu việc đào hầm gặp đá, đội cứu hộ sẽ xin phép cho nổ đá để tiếp tục mở đường máu cứu người.

Để bảo vệ hiện trường, lực lượng an ninh kiểm soát chặt chẽ người ra vào chặt chẽ để tạo điều kiện cho lực lượng cứu hộ làm việc.

Sáng nay, một công ty xây dựng từ TPHCM đã cử 10 công nhân cùng 2 máy tán sỏi đến hiện trường, tiếp sức cho công tác cứu hộ. Hiện, số người tham gia đào hầm đã lên đến khoảng 400 người. Những người này sẽ thay phiên nhau làm việc.

Tính đến thời điểm hiện tại, mực nước trong hầm ước tính đã lên đến khoảng 1,7m. Do đó, trong buổi sáng hôm nay, yêu cầu cấp bách là phải đưa nước ra ngoài.

Đêm qua, một mũi khoan phía trước đường hầm đã vào được bên trong. Ngay sau đó, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã đưa ống mềm vào theo mũi khoan để hút nước ra. Tuy nhiên, đường ống bơm nước đã gặp phải chướng ngại vật nên không bơm nước ra được. Do đó, phương án hiện tại là đưa ống hút cứng vào để hút nước ra.

Trong khi đó, một mũi khoan từ phía cuối đường hầm đi ngược lại cũng phải dừng lại khi đi được khoản 60m thì gặp chướng ngại vật.

Trên đỉnh đồi, vị trí vuông góc với người bị nạn, một mũi khoan cọc nhồi phi 110 cũng được đưa xuống vào tối qua. Trong 2 giờ đầu, mũi khoan này đi được khoảng 25m, nhưng sau sau đó thì tiếp tục gặp khó khăn nên đến thời điểm hiện tại, mũi khoan này cũng mới đi được hơn 30m.

Hiện tại, 19 thợ mỏ tinh nhuệ của lực lượng cấp cứu mỏ của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đang tích cực đào đường hầm bên cạnh theo hình zigzag để tiếp cận các nạn nhân.

Lực lượng công binh của Bộ Quốc phòng cũng tăng thêm 40 người. Như vậy, đến thời điểm này, đã có đến 70 lính công binh tham gia vào cuộc cứu nạn.

Trong sáng nay, lực lượng cảnh sát PCCC cứu hộ cứu nạn của thành phố Hồ Chí Minh (khoảng 50 người) sẽ tiếp cận hiện trường.


0h30: Bên trong hầm thủy điện, PV ghi nhận hiện có khoảng 30 công nhân đang tích cực làm việc. Theo đó một tốp gia cố đường hầm và một tốp tiếp tục khoan để đưa đường ống bơm nước vào trong đưa nước ra ngoài. Ngoài ra, lực lượng công binh vẫn tiếp tục tham gia đào đất, gia cố đường hầm để khi thông hầm có thể đưa các nạn nhân ra ngoài.

Việc tiếp tế lương thực cho 12 công nhân vẫn thực hiện theo cách truyền cháo qua đường ống mềm.
Lực lượng cứu hộ dọn dẹp đường hầm để chuẩn bị đưa nước ra
Bên ngoài trời rất lạnh, một số người trong đội cứu hộ ra ngoài nghỉ ngơi. Một số khác vẫn đang thay ca nhau để tiếp tục công việc.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Phó chủ tịch huyện Lạc Dương, cho biết: Công tác cứu hộ vẫn đang triển khai rất khẩn trương. Theo ông Kỳ, tiên lượng sức khỏe của các nạn nhân trong thời gian tới sẽ diễn biến xấu, có thể có hiện tượng tụt can xi.

Do đó, trong ngày hôm nay sẽ bàn bạc với các đơn vị liên quan tăng cường dinh dưỡng giàu chất can xi đưa vào cho các nạn nhân.

* Tiếp tục cập nhật

Danh sách 12 công nhân mắc trong hầm thủy điện Đạ Dâng được xác định như sau:

1. Phạm Xuân Đăng, 1964, Hợp Hòa, Tam Dương, Vĩnh Phúc
2. Nguyễn Anh Tuấn, 1981, Hà Tĩnh
3. Phạm Viết Lành, 1994, Nghệ An
4. Phạm Viết Nam, 1973, Nghệ An
5. Đặng Thị Hồng Ngọc, 1988, Nghệ An
6. Trương Tuấn Việt, 1984, Hà Nội
7. Nhỡ Văn Tường, 1986, Hà Nam
8. Hoàng Tiến Đoàn, 1989, Nam Định
9. Hoàng Anh Văn, 1980, Nam Định
10. Hoàng Đình Hường, 1984, Nam Định
11. Hoàng Đình Thịnh, 1986, Nam Định
12. Nguyễn Văn Quang, 1976, Hà Tĩnh

Vụ sập hầm xảy ra vào sáng 16.12 tại hầm thủy điện của nhà máy thủy điện Đạ Dâng-Đa Chomo (thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) khi các công nhân đang khoan hầm, khiến 12 công nhân mắc kẹt.

Ngay khi sự việc xảy ra, lực lượng cứu hộ đã được huy động đến hiện trường để giải cứu các nạn nhân.

Tuy nhiên, dù lực lượng cứu hộ đã nỗ lực hết sức nhưng đến hết ngày 17.12, vẫn chưa có công nhân nào được đưa ra ngoài.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: