Rạng sáng ngày 16/12, cảnh sát đặc nhiệm Úc đã quyết định nổ súng đột kích vào quán cà phê Lindt, chấm dứt cuộc khủng hoảng con tin kéo dài hơn 16 giờ đồng hồ, tiêu diệt kẻ bắt cóc Man Haron Monis và giải cứu các con tin mắc kẹt.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng kẻ tấn công game dua xe duong pho zombie Monis hơn một năm trước đã từng bị bắt giữ với tội danh đồng phạm trong vụ sát hại chính người vợ cũ của hắn ta, người phụ nữ đã bị đâm nhiều nhát và bị thiêu sống tới chết, tuy nhiên sau đó hắn ta đã được thả nhờ nộp tiền bảo lãnh.


Monis từng bị truy tố với tội danh đồng phạm trong vụ sát hại vợ
Ông Ayyut Khalik, cha đỡ đầu của nạn nhân Noleen Hayson Pal tuyên bố: “Ngay từ lần đầu tiên gặp anh ta, tôi đã cảm thấy không ưa, nhìn mặt mà bắt hình dong mà”.

Monis kết hôn với Pal vào năm 2005 và phan mem zing mp3 có 2 đứa con trai trước khi cuộc hôn nhân của họ đổ vỡ. Nguyên nhân hai người ly dị được cho là do sự cực đoan của Monis khi giáo sĩ tự xưng gốc Iran này lúc nào cũng bắt cô Pal phải mặc áo choàng kín mít và cấm cô liên hệ với những người không theo đạo Hồi.

Ông Khalik cho biết: “Anh ta thường xuyên đánh đập Pal, và lúc nào cũng nói với các con mình rằng người da trắng là những kẻ tồi tệ”.

Không chịu nổi cuộc sống đày đọa, Pal chuyển đến Hayward sống cùng gia đình ông Khalik trong vòng một tháng trước khi quay trở về Sydney, nhưng đó là lần cuối cùng ông Khalik nhìn thấy cô.

Hồi tháng Tư năm 2013, người phụ nữ này bị clean master đâm nhiều nhát, bị tưới xăng lên người và thiêu sống ngay trên cầu thang căn hộ của mình.

Bảy tháng sau, cảnh sát truy tố Amirah Droudis, bạn gái của Monis, với tội danh giết người, còn anh ta cũng bị truy tố với vai trò đồng phạm. Tuy nhiên sau khi bị truy tố, cặp đôi này đã nộp tiền bảo lãnh và được thả tự do.


Monis bắt hàng chục người làm con tin trong quán cà phê Lindt ở Sydney
Ông Khalik than vãn: “Biết trách ai bây giờ đây, chính phủ Úc hay là hệ thống tư pháp của nước này. Họ nên nhốt nó vào một chỗ nào đó và vứt chìa khóa đi”.

Monis là một người không xa lạ gì với cảnh sát Úc, sau khi ông ta liên tiếp gửi những lá thư đầy xúc phạm tới gia đình các binh sĩ Úc hy sinh trong khi chiến đấu ở Afghanistan. Trong một lá thư gửi cho gia đình tử sĩ, Monis thậm chí còn gọi binh sĩ Úc thiệt mạng là “một con lợn con bẩn thỉu”.

Ít ai có thể tưởng tượng được rằng vào buổi sáng ngày 15/12, Monis đã xách theo một khẩu súng săn và một số vũ khí khác tiến vào quán cà phê Lindt ở khu trung tâm thành phố Sydney, rút súng đe dọa và bắt hàng chục người làm con tin.

Monis cố thủ trong quán cà phê suốt hơn 16 giờ đồng hồ, và yêu sách mà hắn ta đưa ra là cảnh sát phải cấp cho hắn một lá cờ của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và để hắn nói chuyện trực tiếp với Thủ tướng Úc trên đài phát thanh.


Cảnh sát Úc đột kích tiêu diệt Monis sau hơn 16 giờ đối đầu căng thẳng
Đến 2 giờ sáng ngày 16/12, lợi dụng lúc Monis sơ hở, một số con tin đã tìm cách chạy thoát ra ngoài, và đó cũng là lúc cảnh sát quyết định tấn công từ hai hướng. Cảnh sát đã ném lựu đạn choáng và sau đó ập vào nổ súng trong khoảng 5 phút, tiêu diệt Monis để giải cứu con tin.

Được biết 2 con tin đã thiệt mạng trong cuộc đấu súng, trong đó có một con tin bị bắn chết khi tìm cách giằng súng khỏi tay của Monis.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: