Đến Ấn Độ thăm quan ngôi đền Khajuraho Ngôi đền Khajuraho là điểm đến du lịch hút khách thứ 2 ở Ấn Độ (chỉ đứng sau đến Taj Mahal), nơi đây hút khách du lịch bởi những hình vẽ chạm khắc nam nữ khoái lạc đã tồn tại suốt 1.000 năm qua.Đền thờ Khajuraho nằm ở một thị trấn nhỏ của bang Mahhya Pradesh của Ấn Độ. Với quá trình xây dựng kéo dài gần 2 thế kỷ, Khajuraho ban đầu là nơi quy tụ của 85 ngôi đền nhỏ được xây bằng đá sa thạch và có kiến trúc khôn xiết lộng lẫy. hiện tại, do sự phá hủy của thời kì, nơi đây chỉ còn sót lại 22 ngôi đền.
Trải dài trên một diện tích khoảng 20km vuông, đền Khajuraho nằm ở miền Trung của đất nước Ấn Độ,. Nơi đây từng là một tỉnh thành phồn hoa, sôi động, thủ đô của một đế chế Chandela hùng mạnh. thời gian đã làm ngôi đền rơi vào lãng quên trong nhiều thế kỷ và bị lấp bởi rừng rậm trước khi được chính quyền thực dân Anh phát hiện vào năm 1893.

Đá sa thạch là nguyên liệu chính để xây dựng các ngôi đền. Các kiến trúc sư từ hơn khoảng 1000 năm trước không hề dùng đến vữa, các phiến đá được gắn với nhau bằng các lỗ mộng đi cùng khớp mộng và liên kết kiên cố bởi lực quyến rũ.
Bên cạnh kiến trúc độc đáo, các bức tượng, hình vẽ được chạm khắc trong các ngôi đền Khajuraho cũng là những tuyệt bút nghệ thuật vô cùng quý giá. Nội dung đẵn đều giao hội khắc họa các khung cảnh sinh hoạt hàng ngày của người dân dưới thời đại đế chế Chandela, từ cảnh cuộc sống xa hoa của vua chúa đến hình ảnh của các nữ thần.

Ấn tượng nhất có lẽ là những cụm tượng biểu thị cảnh nam nữ hoan ái với nhiều tư thế, thậm chí có những hình khắc tả những kẻ đứng gần đó nhìn trộm. Tuy nhiên toàn bộ đều mang tính biểu cảm và được khắc họa một cách đầy nghệ thuật chứ không hề mang đến cảm giác tục tằn. Ngoài ra, một số trong những ngôi đền ở đây có hai lớp tường và được chạm khắc những hình thù nhỏ về đời sống dục tình.

Có rất nhiều lời giảng giải cho việc khắc họa những hình ảnh đầy nhạy cảm này lên khu đền thờ các vị thần, có người cho rằng tại nơi đây đã từng tồn tại một giáo phái Hindu phụng dưỡng những biểu trưng thân xác và lạc thú trong đời. Lại có kẻ cho rằng đây là cách để con người tu tâm dưỡng tính tránh được những cám dỗ trong thế cuộc.Với sự độc đáo trong kiến trúc và một lịch sử tồn tại lâu dài, quần thể đến Khajuraho đã được UNESCO xác nhận là di sản văn hóa thế giới vì “những giá trị sáng tạo nghệ thuật độc nhất vô nhị vô nhị”.

Theop Hyo (Depplus.vn/MASK)

>> Vé máy bay đi Indonesia những hòn đảo thiên đường

>>> Siêu khuyến mãi với giá vé máy bay đi du lịch Seoul

http://tiger-airways.net/

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: