Viêm não mô cầu - bệnh nguy hiểm
Ngày 3/3, BS Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, khoa tiếp thụ trường hợp bệnh nhân 30 tuổi (Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nghi viêm màng não và kết quả xét nghiệm đã khẳng định bệnh nhân mắc não mô cầu hiểm nguy.
===>>> [Rối loạn mỡ máu là gì? Triệu chứng thường gặp và cách điều trị bệnh
Được biết trước đó, ngày 27/2 bệnh nhân này có biểu hiện sốt, đau đầu, nôn và buồn nôn... Sau 2 ngày sốt bệnh nhân thêm triệu chứng lơ mơ, hôn mê nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đông Anh. Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não và sau đó được chuyển đến lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Theo BS Cấp, ngày nay bệnh nhân tỉnh nhưng các triệu chứng viêm màng não rất rõ ràng với mô tả nôn, đau đầu nhiều. Tuy trên thân thể người bệnh không xuất hiện các ban tiêu biểu của viêm màng não mủ, nhưng kết quả cấy dịch não tủy đã khẳng định người bệnh mắc não mô cầu.
===>>> Rối loạn mỡ máu là gì? Triệu chứng thường gặp và cách điều trị bệnh
Như vậy, đây là ca bệnh trước hết mắc não mô cầu trong năm mà bệnh viện tiếp thụ và cũng là ca trước tiên ghi nhận tại Hà Nội. Trước đó, trong năm 2015 bệnh viện thu nạp 5 – 6 ca viêm màng não mủ tới điều trị.

Ngay sau đó, bệnh viện đã thông báo với Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, trọng điểm y tế đề phòng Hà Nội để các đơn vị khoanh vùng, giám sát người tiếp xúc gần với bệnh nhân, dùng thuốc dự phòng bệnh. Tại Bệnh viện Nhiệt đới, bệnh nhân cũng được điều trị cách ly, phòng nguy cơ lây cho bệnh nhân khác.
===>>> Rối loạn mỡ máu là gì? Triệu chứng thường gặp và cách điều trị bệnh

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: